Văn phòng phong cách tối giản

Bao lâu thì bạn mua những thứ bạn không thực sự cần? Bao nhiêu lần trong một tháng bạn làm trống tủ lạnh những sản phẩm không sử dụng, đột nhiên quá hạn sử dụng trước đó của chúng? Bạn có thể loại bỏ bao nhiêu vật dụng xung quanh bạn trong không gian của mình mà không bỏ sót chúng dù chỉ trong giây lát? Và làm thế nào để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của việc mua, tích lũy và vứt bỏ? Đây là lúc chủ nghĩa tối giản có thể được giải cứu: bên cạnh những lý do thẩm mỹ rõ ràng, nó cũng có thể mang lại một số lợi ích giúp cải thiện hạnh phúc của bạn và do đó là chất lượng công việc của bạn.

Phong cách tối giản – nó thực sự có nghĩa là gì?

Phong cách tối giản đã có trong nội thất phương Tây trong nhiều thập kỷ, nhưng bản thân ý tưởng này đã lâu đời hơn nhiều. Thói quen ở trong những khoảng không gian trống được cho là sẽ kích thích trí tưởng tượng của con người đã có từ truyền thống của vùng Viễn Đông. Chúng ta liên tưởng sự trống rỗng, đã có mặt trong Đạo giáo Trung Quốc, Phật giáo và kiến ​​trúc Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, với hạnh phúc và sự hài hòa – trái ngược với văn hóa phương Tây, nơi cuộc sống hàng ngày bị chi phối bởi việc theo đuổi những thứ trần tục và kết quả là sự dư thừa của mọi thứ . Do đó, không có gì lạ khi chủ nghĩa tối giản cũng đến với chúng ta và được coi là xu hướng số một, kể cả trong các không gian văn phòng.

Văn phòng phong cách tối giản
Văn phòng phong cách tối giản

Trong thiết kế nội thất, sự tối giản chủ yếu được đặc trưng bởi số lượng màu sắc và vật dụng hạn chế. Phụ kiện thừa và đồ trang trí quá mức nằm ngoài câu hỏi ở đây. Nhưng phạm vi màu sắc có vẻ khiêm tốn không có nghĩa là nhàm chán – màu trắng, có thể làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn, có thể được làm dịu đi bằng các màu đen, xanh nước biển hoặc xám tương phản. Các sắc thái khác nhau của xanh lá cây hoặc hồng phấn cũng sẽ rất phù hợp. Ngoài ra, đồ nội thất không cần phải nhàm chán – sau khi tất cả, nó sẽ là yếu tố trang trí chính ở đây.

Do đó, trong phong cách tối giản, sự chú trọng rất lớn vào hình thức của chúng – những hình dạng thú vị, các giải pháp mô-đun hoặc các góc cạnh khác thường có thể làm cho không gian trông hiện đại và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng ít đồ đạc và phụ kiện hơn có nghĩa là chúng sẽ được phơi bày nhiều hơn, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến kết cấu và chất lượng của vật liệu làm đồ nội thất. Gỗ và kim loại là những vật liệu chủ đạo, vì chúng kết hợp tốt với thủy tinh, gốm sứ và đá. Không phải sự dư thừa của những món đồ mà chính sự vắng mặt của chúng đã tạo nên một không gian tinh tế ở đây.

Chủ nghĩa tối giản trong văn phòng – nhưng làm thế nào để tôi làm điều đó?

Toàn bộ khái niệm cũng có thể được chuyển thành cách bạn tổ chức văn phòng của mình. Chủ nghĩa tối giản ở nơi làm việc sẽ giúp bạn loại bỏ những gì khiến bạn choáng ngợp nhất và ngăn cản bạn phát huy hết khả năng của mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự xao nhãng ở nơi làm việc làm giảm 40% năng suất và tăng 27% tỷ lệ mắc lỗi. Không phải không có lý do mà nội thất Nhật Bản được thiết kế để uống trà không có bất kỳ đồ trang trí hoặc đồ nội thất nào. Đôi khi được gọi là ‘ngôi nhà của trí tưởng tượng’, chúng hỗ trợ suy ngẫm và kích thích tư duy sáng tạo.

Vì vậy, nếu bạn muốn giới thiệu phong cách tối giản trong văn phòng của mình, bạn nên cố gắng chỉ để lại những gì thực sự cần thiết để bạn thực hiện công việc của mình. Trên bàn làm việc, bạn cần có máy tính xách tay, bút và sổ ghi chú, nhưng không cần giá sách treo trên cao, bìa kẹp hồ sơ hoặc hàng đống bút dạ.

Cũng ở đây, chủ nghĩa tối giản không cần phải đơn điệu – loại văn phòng này có thể được làm phong phú hơn với các tấm tiêu âm đầy màu sắc, đèn thiết kế riêng hoặc một điểm nhấn của cây xanh. Chưa kể đến những chiếc ghế làm việc hiện đại, ngoài chất lượng thị giác của chúng, sẽ cải thiện sự thoải mái trong công việc của bạn.

Phong cách tối giản
Phong cách tối giản

 

Giống như việc bạn loại bỏ những thứ không cần thiết, bạn cũng có thể cân nhắc xem có cần thiết phải thực hiện tất cả các quy trình đó hay không và cách tổ chức công việc của bạn tốt hơn. Chúng ta có xu hướng quen với nhiều thủ tục đã phát triển từ lâu trong các tổ chức của chúng ta.

Vì vậy, đáng để tự đặt câu hỏi: liệu mỗi bước riêng lẻ có không thể thiếu để thực hiện công việc của mình một cách đúng đắn hay không? Trong khoảng thời gian tiết kiệm được, tôi có thể bắt đầu làm việc gì đó mới hoặc tinh chỉnh hiệu ứng cuối không? Tất cả các báo cáo và phân tích có thực sự cần thiết không? Và tất cả những tài liệu đó có thực sự cần phải ở dạng giấy không? Lập kế hoạch nhiệm vụ tốt hơn và loại bỏ sự phân tâm, kết hợp với việc tổ chức không gian xung quanh bạn tốt hơn có thể mang lại những lợi ích không thể lường được cho toàn bộ tổ chức và mang lại trật tự và sự hài hòa, rất thường bị bỏ sót, cho văn phòng của bạn.

Không có gì bí mật khi không gian sạch sẽ, được tổ chức tốt sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn cả chất lượng công việc. Chủ nghĩa tối giản trong văn phòng là một lựa chọn thực dụng: không có sự lộn xộn và các vật dụng thừa, nhiệm vụ trở nên đơn giản hơn và nhóm không bị phân tâm bởi các yếu tố không cần thiết. Một văn phòng tối giản là một văn phòng hiện đại, nhưng cũng thân thiện cho nhân viên và nhu cầu của họ.

Số 352 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 094.5857.666
Fax: 024.3668 6808

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *