Không chỉ trong thiết kế căn hộ mà đối với các văn phòng, yếu tố phong thủy rất quan trọng. Yếu tố nào quyết định trực tiếp đến tài lộc, vận khí của con đường kinh doanh. Đồng thời khi không gian làm việc đảm bảo yếu tố phong thủy thì tinh thần của nhân viên cũng được tác động tích cực. Từ đóng mang đến hiệu quả cao hơn cho công việc. Và nếu như mọi người đang băn khoăn không biết cần phải chú ý đến những vấn đề gì trong thiết kế nội thất doanh nghiệp thì hãy tham khảo bài viết sau.

Phong thủy rất quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng

Có thể nói phong thủy đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế nội thất. Bởi thế mà người xưa vẫn thường có câu “Nhất phúc, nhì phận, tam phong thủy, tứ đức, ngũ giáo”. Bởi lẽ yếu tố phong thủy có thể giúp cho mọi người có thể đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong cuộc sống. Và trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự phát triển của xã hội, phong thủy rất được chú trọng.

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong thiết kế văn phòng

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong thiết kế văn phòng 

Chủ các doanh nghiệp thường tính phong thủy để tăng trí tài vận cho công ty. Và theo thuyết ngũ hành âm dương thì thiết kế không gian theo phong thủy  chính là việc tìm cát tránh hung mang tới tài lộc, vượng khí. Từ đó giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn. Việc thiết kế văn phòng theo phong thủy đúng cách chính là mọi người cần phải sắp xếp nội thất hợp lý nhưng vẫn đảm bảo sự sang trọng. Lý do là bởi tính thẩm mỹ của văn phòng chính là bộ mặt của công ty. Những ấn tượng mà văn phòng mang đến có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của đối tác cũng như khách hàng. Do đó trong thiết kế phong thủy vẫn cần phải đảm bảo hình ảnh công ty tạo được sự chuyên nghiệp.

Lợi ích khác của phong thủy trong thiết kế văn phòng

Không chỉ có tác dụng giúp cho doanh nghiệp tăng khí tài vận mà khi một không gian làm việc gọn gàng và ngăn nắp theo phong thủy sẽ giúp cho nhân viên thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Công việc của mọi người sẽ luôn đạt được những hiệu quả nhất định. Như vậy, có thể nói, phong thủy thiết kế đòi hỏi các kiến trúc sư cần có những cái nhìn toàn diện và am hiểu về phong thủy. Từ đó mới có thể mang đến được những thiết kế nội thất văn phòng “độc – đẹp – chất lượng”.

Những vấn đề cần lưu ý trước khi thiết kế nội thất theo phong thủy

Việc thiết kế nội thất theo phong thủy cho không gian làm việc không phải là điều đơn giản. Mọi người cần phải đặc biệt chăm chút nhiều yếu tố như màu sắc, ánh sáng, việc lựa chọn nội thất và kiểu dáng đồ nội thất. Trong đó:

Mọi người cần lưu ý những vấn đề gì trong thiết kế nội thất theo phong thủy
Mọi người cần lưu ý những vấn đề gì trong thiết kế nội thất theo phong thủy

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố đầu tiên mà mọi người nên quan tâm khi muốn thiết kế văn phòng theo phong thủy. Và màu sắc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng cũng như hiệu quả công việc. Thông thường thì những màu sắc tươi sáng sẽ mang đến một không gian làm việc thoải mái, năng động và trẻ trung hơn. Và theo phong thủy thì chủ doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn những màu sắc tương sinh với bản mệnh. Điều này sẽ giúp cho người lãnh đạo có thể gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Đối với không gian văn phòng, mọi người không nên lựa chọn những màu sắc cá nhân. Bởi đây là không gian làm việc chung. Thay vào đó thì việc sử dụng những màu sắc hài hòa, tươi sáng sẽ tạo ra một không gian rộng mở và thoải mái hơn. Đồng thời trong không gian văn phòng rất cần có sự xuất hiện của những cây xanh trang trí. Lý do là bởi màu xanh tượng trưng cho sự phát triển cũng như tái sinh và mang đến cho mọi người một không gian làm việc thực sự thoải mái, thư thái và dễ chịu. Trong khi đó mọi người vẫn luôn được tiếp thêm những nguồn năng lượng tích cực.

Ánh sáng

Yếu tố tiếp theo mọi người cần phải chú ý trong thiết kế văn phòng theo phong thủy chính là ánh sáng. Trong đó ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng của đèn sẽ mang đến một không gian làm việc hài hòa và năng động. Hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn vách kính cường lực cho các văn phòng thay vì sử dụng tường gạch kín. Điều này giúp cho các không gian đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. 

Chú ý đến ánh sáng khi thiết kế văn phòng
Chú ý đến ánh sáng khi thiết kế văn phòng

Đồng thời điều này cũng mang đến sử dụng cho các không gian vẻ đẹp hiện đại, tiện nghi. Bên cạnh đó, những vách kính này cũng tạo hứng thú làm việc hơn cho các nhân viên. Nhờ vậy mà như ý tưởng sáng tạo cho công việc cũng có cơ hội được xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, trong những không gian này mọi người không nên sử dụng những màu sắc tối. Lý do là bởi nó cản trở cảm xúc của mọi người.

Lựa chọn nội thất

Việc lựa chọn đồ nội thất như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố phong thủy trong thiết kế. Lý do là bởi việc sử dụng nội thất sẽ mang đến luồng sinh khí mới cho văn phòng, nhất là gỗ tự nhiên. Theo đó thì chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn những món đồ nội thất đa năng, thông minh như tủ có ngăn kéo để đồ, ghế tựa có chức năng xoay được, thư giãn được,… Lưu ý, đồ nội thất trong không gian không cần phải qua cầu kỳ, phức tạp. Mục đích là để tạo được những không gian thoải mái rộng rãi.

Kiểu dáng thiết kế nội thất

Kiểu dáng thiết kế nội thất cũng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến phong thủy văn phòng. Trong đó các văn phòng hiện nay thường theo đuổi xu hướng thiết kế hiện đại. Vì thế đồ nội thất trong ông văn phòng cũng cần phải có sự thay đổi một cách linh hoạt. Điều này sẽ giúp cho công ty có thể phát triển và vươn xa hơn chứ không ngừng trệ một chỗ.

Kiểu dáng đồ nội thất quyết định không nhỏ đến yếu tố phong thủy

Theo đó, bàn làm việc nên được thiết kế theo hướng mở và phong cách hiện đại. Điều này sẽ mang đến vượng khí cho doanh nghiệp của mọi người. Khi thiết kế văn phòng, trong việc lựa chọn đồ nội thất với kiểu dáng phù hợp, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo sự thuận tiện sẽ mang đến một môi trường làm việc thoải mái và gần gũi hơn. Các nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư.

Trong phòng làm việc, mọi người nên lưu ý không lựa chọn những món đồ nội thất có kiểu dáng góc cạnh hay quá sắc nhọn. Theo phong thủy thì điều này sẽ cản trở đến sự phát triển tài lộc của doanh nghiệp. Thay vào đó mọi người hãy lựa chọn những những món đồ có kiểu dáng vuông vắn, cân đối.

Bố trí văn phòng hợp phong thủy như thế nào?

Riêng về vấn đề bố trí văn phòng hợp phong thủy, nhiều người hiện nay cảm thấy cực kỳ đau đầu. Lý do là bởi mọi người không biết nên bố trí như thế nào cho phù hợp? Vậy thì sau đây sẽ là một vài chia sẻ được cập nhật các kiến trúc sư hàng đầu hiện nay:

Chọn hình dáng cho văn phòng

Hình dạng chuẩn mà các chủ đầu tư nên lựa chọn làm địa điểm làm văn phòng thường phải đảm bảo ở khu vực không lồi lõm. Đồng thời mọi người cũng nên thiết kế văn phòng vuông. Kiểu dáng văn phòng này rất dễ thiết kế, thi công trang trí nội thất. Đồng thời nó còn tạo được không gian cân bằng cũng như khả năng sinh ra năng lượng tốt. Chính vì thế sẽ giúp cho doanh nghiệp làm ăn phát đạt hơn.

Chọn văn phòng hình vuông giúp doanh nghiệp làm ăn phát đạt
Chọn văn phòng hình vuông giúp doanh nghiệp làm ăn phát đạt

Quan tâm đến phòng lãnh đạo

Vấn đề tiếp theo mà mọi người không thể bỏ qua chính là phòng lãnh đạo. Đây là không gian rất quan trọng cần phải được đặc biệt chú ý trong phong thủy. Lý do là bởi đây là nơi làm việc của những người đứng đầu công ty. Do đó, mọi người cần phải đặc biệt chăm chút cho không gian này. Và.phòng giám đốc cần phải được bố trí ở nơi có phong thủy tốt nhất, không gian thông thoáng và dễ dàng quan sát nhân viên làm việc.

Trong phòng lãnh đạo, vị trí bàn làm việc không được đặt đối diện nhà vệ sinh hay nằm bên dưới gầm xà, quạt trần. Lý do là bởi đây là những vị trí thể hiện sự xung sát trong phong thủy. Không gian ở phía trước bàn làm việc cần đảm bảo sạch sẽ thoáng đãng cũng như có tầm quan sát rộng. Đối với phòng lãnh đạo, mọi người cần phải chú ý đến việc thiết kế cửa sổ. Bởi cửa sổ có thể đón ánh sáng tự nhiên giúp không gian sáng suốt hơn. Đồng thời cửa sổ cũng giúp cho tử khí – nguồn khí được lưu thông dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với phòng lãnh đạo cần phải sử dụng một số món đồ là linh vật để trang trí cũng như cây phong thủy theo mệnh.

Khu vực nhân viên làm việc

Không gian làm việc của đội ngũ nhân viên cũng vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Không gian này cần phải đảm bảo sự kết nối chặt chẽ với nhau để có các nhân viên có thể tương tác một cách dễ dàng. Theo dõi thì bà làm việc cần phải kê sát vào tường để tạo cho nhân viên cảm giác được che chắn và bảo vệ. Bên cạnh đó thì mọi người cũng:

Khu vực nhân viên làm việc cần đặc biệt chú ý yếu tố gì?

  • Không nên thiết kế văn phòng làm việc có bàn làm việc đặt vắt chéo. Đây là một trong những vấn đề hết sức.
  • Không nên đặt bàn làm việc quay lưng về phía cửa sổ hoặc nằm giữa đường khí của cửa chính và cửa sổ. Lý do là bởi bàn làm việc ở vị trí này sẽ cản trở luồng khí bên ngoài cũng như tử khí không thoát ra được. Nó khiến cho không gian trở nên ngột ngạt. Vì vậy mà văn phòng không đón được tài lộc, vượng khí.

Không gian dành cho khách hàng

Không chỉ quan tâm đến phòng làm việc của lãnh đạo, phòng làm việc của nhân viên mà trong thiết kế văn phòng theo phong, mọi người cũng phải đặc biệt quan tâm đến không gian dành cho khách hàng. Khu vực này cần phải được bài trí đơn giản, tự nhiên và tránh các tiểu tiết phức tạp. Điều này sẽ mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu cho các khách hàng cũng như đối tác. 

Mọi người cũng không nên lựa chọn những vật dụng dễ vỡ để trang trí cho không gian này. Bởi trong phong thủy việc đổ vỡ đồ vật thường mang đến những điềm gở.

Cửa sổ văn phòng

Cửa sổ thiết kế như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phong thủy. Văn phòng làm việc không có cửa sổ sẽ khiến cho không khí không được lưu thông. Và lâu ngày nó sẽ sinh ra tử khí. Đối với một văn phòng mà có tử khí bao phủ thường sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho nhân viên và công việc kinh doanh. 

Thi công nội thất văn phòng phải chú ý đến cửa sổ

Khi thiết kế văn phòng, mọi người nên thiết kế hệ thống cửa sổ bằng kính. Bởi kính có thể giúp không gian tận dụng được nguồn sáng tự nhiên. Đồng thời nó cũng tiếp thêm năng lượng sống cho các thành viên và dẫn đường trong nguồn trí trong văn phòng được lưu thông tốt hơn.

Yếu tố âm dương

Yếu tố âm dương là một trong những yếu tố rất quan trọng không thể không nhắc đến khi thiết kế văn phòng. Có thể nói mỗi phòng ban trong công ty sẽ có những chức năng riêng biệt khác nhau. Bởi vậy mà mọi người cần phải xem xét các yếu tố âm dương đối với mỗi không gian để từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Mọi người cũng cần phải lưu ý đến một số vị trí có dương khí nhiều hơn cả cho văn phòng là cửa sổ, cửa chính.

Riêng đối với những phòng ban thuộc tính âm thì mọi người cần phải bố trí ở khu vực yên tĩnh. Thông thường thì mọi người nên thiết kế những phòng ban này ở phía sau tòa nhà vắng vẻ, ít các hoạt động diễn ra.

Trên đây là một số thông tin cho mọi người tham khảo về thiết kế văn phòng theo phong thủy. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho mọi người có thêm nguồn kiến thức hữu ích hơn.