4 đặc điểm chung của thiết kế nội thất khu công nghiệp

Thiết kế nội thất khu công nghiệp là bước quan trọng để hoàn thiện không gian làm việc, sản xuất nhằm đạt thẩm mỹ và hiệu quả lao động cao. Dưới đây là tư vấn những đặc điểm cơ bản của thiết kế nội thất cho khu công nghiệp mà các đơn vị cần nắm trước khi tiến hành thực hiện.

Thứ nhất, sử dụng tone màu trung tính, đơn sắc là chủ đạo

Đa phần thiết kế nội thất khu công nghiệp đều ưu tiên chọn lựa những gam màu sắc trung tính hay gam màu lạnh, chủ đạo là trắng, đen, xám trắng, xanh nhạt…

Màu trắng giúp làm sáng không gian làm việc, giúp văn phòng trở nên thông thoáng và không bị u ám. Với nhà xưởng sản xuất màu xám, xanh nhạt thường được lựa chọn tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Nhìn chung, màu sắc trong thiết kế nội thất khu công nghiệp là đơn sắc, nhẹ nhàng và không quá lòe loẹt. Chính điều này mang lại cảm giác thoải mái cho người lao động và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Sử dụng các tone màu trung tính, gam màu lạnh

Sử dụng các tone màu trung tính, gam màu lạnh

Ưu tiên sử dụng nội thất kim loại

Đối với khu công nghiệp tập thể nên ưu tiên sử dụng những món đồ nội thất bằng chất liệu kim loại để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

Những sản phẩm nội thất bằng kim loại được dùng phổ biến như bàn ăn inox, ghế chân tĩnh, ghế đôn, giường sắt, tủ giày… Đồ nội thất kim loại vừa đảm bảo độ bền sử dụng, vừa thẩm mỹ lại có giá thành phải chăng nên dễ đầu tư số lượng lớn.

Riêng không gian văn phòng có thể chọn lựa các món đồ nội thất bằng gỗ để tạo nên sự chuyên nghiệp cho nơi làm việc. Ngoài ra, phòng giám đốc cần trang bị những sản phẩm sang trọng, kiểu dáng bề thế để thể hiện được uy quyền của người lãnh đạo.

Dùng nội thất bằng kim loại để đảm bảo độ bền 

Dùng nội thất bằng kim loại để đảm bảo độ bền 

Tập trung vào ánh sáng tự nhiên và không gian mở

Ở những phân xưởng sản xuất nên thiết kế nội thất tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và mở rộng không gian. Điều này giúp tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng trong các phân xưởng và mang đến cảm giác thông thoáng cho môi trường lao động.

Ưu tiên bố trí những khung cửa sổ to, rộng để giảm đáng kể tường bê tông giúp không gian bên trong dễ dàng đón nhận ánh sáng mặt trời. Mặt khác, tầm nhìn còn rộng hơn, dễ dàng quan sát bên ngoài.

Trong phân xưởng nên phân chia từng khu bằng kính để tạo cảm giác thông thoáng, không gian mở sẽ giúp việc quan sát dễ dàng hơn, tránh bí bách.

Với khu văn phòng cũng ưu tiên thiết kế đón nhận ánh sáng tự nhiên, không sử dụng quá nhiều ánh sáng đèn. Bố trí vị trí ngồi làm việc thích hợp, có thể dùng module bàn làm việc để tối ưu diện tích phòng làm việc.

Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh, có thể bố trí thêm rèm cho khu văn phòng, phòng giám đốc,…Chú ý sử dụng rèm cửa màu trắng, xám, … để phù hợp với tone màu chủ đạo.

Bố trí nội thất phù hợp để tối ưu diện tích

Trong phân xưởng có rất nhiều máy móc, dụng cụ phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Do đó, cần bố trí nội thất một cách hợp lý để tối ưu diện tích không gian. Có thể thiết kế theo từng khu vực để hiệu quả làm việc tăng cao và bài trí đồ đạc khoa học, hợp lý hơn.

Riêng khu vực bếp ăn công nghiệp nên bố trí bàn ghế ăn dài để tăng sức chứa đồng thời thuận tiện hơn trong việc vệ sinh, dọn dẹp. Khu văn phòng làm việc sắp xếp nội thất cho phù hợp, khoa học để tạo tổng thể hoàn chỉnh, cân đối.

Sắp xếp bàn ghế ăn khoa học

Sắp xếp bàn ghế ăn khoa học

Trên đây là những đặc điểm chung của thiết kế nội thất khu công nghiệp mà bài viết này tổng hợp được. Với thông tin trên đây hi vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản để thiết kế nội thất khu công nghiệp cho phù hợp, đạt hiệu quả làm việc cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *