Cách bố trí ốp tường tiêu âm cho hội trường

Việc tiêu âm cho hội trường luôn được đặt lên hàng đầu để giảm thiểu tiếng ồn, giúp người nghe âm thanh rõ hơn và tránh ảnh hưởng ra bên ngoài. Để tiêu âm người ra thường sử dụng các vật liệu tiêu âm chuyên dụng để đạt hiệu quả âm học tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi kết cấu vách, trần, sàn lại có một yêu cầu khác nhau về độ hút âm, vì thế phải chọn vật liệu và bố trí khác nhau theo từng vị trí.  Dưới đây tư vấn cho bạn cách thực hiện cụ thể.

Đối với trần hội trường

Thạch cao là vật liệu tiêu âm tốt nhất cho trần hội trường. Bởi thạch cao có đặc tính nhẹ, dễ thi công, chi phí thấp, thẩm mỹ cao và lại tiêu âm rất tốt.

Thạch cao là vật liệu tiêu âm phù hợp nhất cho trần hội trường

Thạch cao là vật liệu tiêu âm phù hợp nhất cho trần hội trường

Đặc biệt, kết cấu trần dùng thạch cao sẽ phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới các chỗ ngồi, nhất là dãy ghế cuối phòng. Các tia phản xạ đến chỗ ngồi được rút ngắn giúp âm vực trở nên rõ ràng hơn nhờ mức cường âm được tăng cao. Sự tăng dần chiều sâu của song trần về phía tường sau còn tạo độ nghiêng lớn dần cho các âm tần số cao phản xạ tới các thính giả ngồi ở vị trí cuối hội trường.

Đối với tường bên hội trường

Muốn đạt hiệu quả tiêu âm tốt và khuếch đại âm rõ ràng hơn bạn nên bố trí tường phân chia theo chu kỳ (dạng bề mặt gấp khúc).

Bố trí tường phân chia chu kỳ để đạt hiệu quả tiêu âm tốt nhất

Bố trí tường phân chia chu kỳ để đạt hiệu quả tiêu âm tốt nhất

Đối với mặt nghiêng đối diện với nguồn âm nên dùng vật liệu có khả năng hút âm cao để tránh tình trạng âm thanh phản xạ trở lại. Có các vật liệu tiêu âm để lựa chọn như tấm sợi khoáng, xốp XPS, mút xốp gai, mút xốp trứng,… Áp dụng phương pháp thi công nhiều lớp nếu chọn các vật liệu này.

Với những mặt nghiêng đối với vị trí ngồi của khán giả nên xử lý bằng cách dùng vật liệu phản âm để tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho những dãy ghế ở cuối phòng, nâng cao độ rõ. Trường hợp này nên sử dụng vách gỗ dán để tăng khả năng khuếch tán cao cho trường âm.

Đối với phần tường hậu hội trường

Trong hội trường, việc âm thanh phản xạ liên tục từ nhiều vị trí như trần, tường sau, tường lan can ban công có thể trở lại khán giả phía trước kèm thời gian trễ lớn tạo ra tiếng dội khó chịu.

Tình trạng này được khắc phục bằng cách dùng các vật liệu có tính hút âm mạnh như mút trứng, mút gai, bông khoáng,… bố trí trên tường sau và lan can ban công.

Đối với sàn hội trường

Đừng bỏ qua yếu tố tiêu âm cho sàn vì đây là nơi hội tụ nhiều tiếng ồn như tiếng bước chân, âm thanh giày dép khi di chuyển,…Để tiêu âm cho sàn người ta thường sử dụng thảm trải sàn. Nếu hội trường có sàn gỗ thì cần được gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC,… dưới lớp gỗ.

Sử dụng thảm trải sàn nếu muốn tiêu âm 

Sử dụng thảm trải sàn nếu muốn tiêu âm 

Thi công giảm tiêu âm cho hội trường là yếu tố quan trọng giúp mọi người có thể nghe rõ âm thanh phát ra từ 1 vị trí trên hội trường. Nếu tiêu âm tốt sẽ giúp chương trình, sự kiện, cuộc họp của bạn diễn ra tốt đẹp và thành công. Hi vọng thông tin chia sẻ từ bài viết giúp bạn bố trí tường tiêu âm cho hội trường cũng như lựa chọn những sản phẩm nội thất văn phòng chất lượng, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *