Cách chọn ốp tường tiêu âm cho hội trường

Tiêu âm hội trường là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong thiết kế nội trường hiện nay. Trong đó, ốp tường tiêu âm là cách phổ biến để tránh việc thoát âm, gây ồn cho các vùng lân cận cũng như hạn chế ô nhiễm tiếng ồn cho hội trường. Để chọn ốp tường tiêu âm cho hội trường chuẩn nhất hãy theo dõi nội dung tư vấn dưới đây.

Tại sao phải sử dụng vật liệu tiêu âm cho hội trường?

Hội trường là nơi diễn ra các cuộc họp với số lượng thành viên lớn, nơi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim,…Tùy nhu cầu sử dụng của con người, hội trường sẽ được thiết kế theo mục đích sử dụng đó.

Nhưng có một điểm chung là hội trường là nơi tập trung nhiều người, cần khuếch đại âm thanh từ một chỗ đến toàn bộ không gian để tất cả mọi người đều có thể nghe thấy.

Tiêu âm cho hội trường là cần thiết để âm thanh phát ra rõ ràng

Tiêu âm cho hội trường là cần thiết để âm thanh phát ra rõ ràng

Như vậy, hội trường được thiết kế đảm bảo chất lượng sẽ có khả năng tiêu âm tốt, âm thanh trong hội trường phát ra rõ ràng đồng thời không ảnh hưởng ra bên ngoài. Để đảm bảo điều này, vật liệu tiêu âm mà phổ biến là ốp tường tiêu âm thường được sử dụng.

Vách tiêu âm cho phép âm thanh đi vào và xuyên qua một cách dễ dàng. Do đó, loại vật liệu này thường có nhiều lỗ, tơi và thông khí. Đặc trưng kết cấu là vật liệu có nhiều lỗ siêu nhỏ số lượng lớn liên kết với nhau và có tính thông khí nhất định.

Hướng dẫn cách chọn ốp tường tiêu âm cho hội trường

Ngày nay có nhiều vật liệu được sử dụng để xử lý tiêu âm cho hội trường, đó là:

  • Thạch cao, mút xốp, bông thủy tinh, bông khoáng, cao su non,… để đặt bên trong lõi của tấm vách nhằm tiêu âm hiệu quả và tăng thẩm mỹ.
  • Vải nỉ tiêu âm cũng được dùng để hấp thụ nhiễu âm ở ngưỡng trung tần và cao tần.
  • Tấm gỗ tiêu âm với thiết kế đặc trưng đục lỗ hoặc xẻ rãnh để xử lý tiêu âm.

Có nhiều vật liệu được sử dụng để ốp tường tiêu âm

Có nhiều vật liệu được sử dụng để ốp tường tiêu âm

Trong các dòng vật liệu trên tấm vách ốp tường bằng gỗ tiêu âm được ưa chuộng nhiều. Bởi dòng sản phẩm này hiệu quả trong việc xử lý tiêu âm tốt đồng thời đem lại tính thẩm mỹ cho hội trường.

Các vách ốp tiêu âm gỗ dùng cho hội trường được sử dụng nhiều để tránh âm thanh bị hấp thụ hoàn toàn. Đặc điểm của các vách ốp tường này là những tấm gỗ được đục lỗ hoặc xẻ rãnh để hấp thu một phần âm thanh đến và đi vào bên trong. Khi đó, các âm thanh sẽ gặp vật liệu tiêu âm phía sau lớp vách và bị triệt tiêu. Nhờ đó, người nghe có thể nghe rõ âm thanh trong không gian kín của hội trường mà không hề bị chói tai hay khó chịu.

Vách ốp tường bằng gỗ tiêu âm tốt, thẩm mỹ cao

Vách ốp tường bằng gỗ tiêu âm tốt, thẩm mỹ cao

Lớp bên ngoài vách ốp tường phủ Veneer hoặc Melamine chúng hiệu quả trong việc tiêu âm lại bền bỉ lại tạo phong cách nội thất riêng. Chưa kể, vật liệu ốp tường tiêu âm này có giá thành phải chăng, có thể đầu tư số lượng lớn.

Một số hội trường diện tích lớn, quy mô trên 500 chỗ ngồi được xử lý tiêu âm khác biệt so với hội trường nhỏ. Ngoài việc dùng tấm vách tiêu âm cho tường nó còn được tiêu âm cho trần, sàn nhà để đạt hiệu quả âm học tốt nhất.

Trên đây là cách chọn ốp tường tiêu âm cho hội trường mà bài viết tổng hợp được. Hi vọng nội dung từ bài viết giúp bạn dễ dàng chọn được vật liệu ốp tường cũng như các sản phẩm nội thất văn phòng tiêu âm phù hợp, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *