Thiết kế văn phòng 20m2 giải pháp tối ưu diện tích

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nguyên tắc thiết kế văn phòng 20m2

Nhằm đảm bảo không gian thoáng đãng, cũng như tạo động lực giúp nhân viên nâng cao hiệu quả làm việc, tìm đến với dịch vụ thiết kế văn phòng là phương pháp thường thấy. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là với diện tích quá nhỏ hẹp như vậy, làm thế nào để vẫn có thể ứng dụng các xu hướng trong thiết kế văn phòng 20m2? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau. 

20m2 là một diện tích không quá lớn, do đó việc thiết kế cũng cần phải suy tính cẩn thận để có được không gian sử dụng tốt nhất. Với bất cứ diện tích không gian như thế nào, quá trình thiết kế văn phòng cũng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định, cụ thể:

Tạo nguồn cảm hứng, động lực làm việc

Xu hướng thiết kế văn phòng hiện nay hầu hết đều tập trung vào trải nghiệm con người, với mục tiêu mang đến một môi trường làm việc lý tưởng. Thiết kế hợp lý sẽ tạo ra nguồn cảm hứng, động lực, từ đó giúp quá trình làm việc hiệu quả hơn. 

Tăng yếu tố tương tác

Thông thường, các văn phòng có diện tích nhỏ như 20m2 sẽ được bố trí từ 3 – 8 người làm việc. Do đó, thiết kế văn phòng lúc này cần đảm bảo yếu tố tương tác giữa các cá nhân. Có như vậy, mới tạo nên môi trường gắn kết, thúc đẩy năng suất làm việc của toàn bộ tập thể. 

Thiết kế văn phòng cần đảm bảo tính tương tác

Tiết kiệm tối đa diện tích

20m2 thực sự là không gian khá nhỏ dành cho một văn phòng làm việc. Bởi vậy, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế văn phòng 20m2 đó là cần tận dụng triệt để các không gian chết đồng thời đảm bảo tiết kiệm diện tích tối đa. Bạn nên tận dụng các món đồ nội thất văn phòng thông minh để có được cho mình không gian sống thoải mái nhất.

Ứng dụng các xu hướng trong thiết kế văn phòng 20m2

Dù không gian có phần nhỏ hẹp nhưng điều đó không có nghĩa là không thể ứng dụng các xu hướng vào thiết kế văn phòng 20m2. Chỉ cần chọn ra một vài xu hướng và áp dụng một cách linh hoạt, chắc chắn bạn sẽ sở hữu văn phòng làm việc vừa hợp thời mà vẫn đảm bảo tốt các nguyên tắc vừa nêu. Dưới đây là một vài xu hướng thiết kế văn phòng phù hợp với diện tích 20m2 đang được yêu thích nhất hiện nay.

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh, theo phong cách Eco rất được ưa chuộng trong một vài năm trở lại đây. Phương pháp này lấy cây xanh làm điểm nhấn. Các chậu cây với đủ kích cỡ to nhỏ sẽ được bài trí hợp lý trên bàn làm việc hoặc các góc tường nhằm mang đến cảm giác thư thái cho người sử dụng.

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh rất được ưa chuộng

Một số văn phòng còn tạo ra ” vách tường cây xanh” hoặc ” vườn cây nhỏ trong văn phòng” vô cùng sáng tạo. Cây xanh ngoài mang lại sức sống cho không gian còn tạo ra bầu không khí trong lành thoải mái, làm tăng năng suất lao động. Dự đoán, đây sẽ là một trong những xu thế có tính bền vững lâu dài. 

Xu hướng thiết kế văn phòng homesicks

Thiết kế văn phòng theo phong cách “homesicks office” hay còn gọi là “phong cách nhớ nhà” sáng tạo theo cách không thể đặc biệt hơn. Xu hướng thiết kế này mang đến cảm giác “công ty là nhà, nhà là công ty”. Từ đó tạo cảm giác gần gũi cho nhân viên, mang lại cảm giác làm việc thoải mái nhất.

Xu hướng thiết kế theo phong cách nhớ nhà

Mọi thứ được sắp xếp như một gian phòng làm việc ngay tại gia đình, từ những chiếc ghế ngồi, giá đựng sách cho đến bình lọc nước. Tất cả đều gợi nhớ đến những điều thân thuộc, gần gũi, khiến nhân viên cảm thấy dễ chịu, thoải mái vô cùng. 

Xu hướng thiết kế văn phòng tối giản

Với diện tích hạn chế, văn phòng thiết kế càng đơn giản sẽ làm khiến không gian làm việc được rộng rãi, thoáng đãng hơn. Những món đồ nội thất cồng kềnh, phức tạp sẽ được thay bằng đồ dùng nhỏ gọn, tinh tế. Ngoài ra, tháo dỡ các vách ngăn không cần thiết hoặc sử dụng vách ngăn lửng, vách ngăn di động hoặc vách ngăn trong suốt phần nào giảm bớt cảm giác ngột ngạt, bí bách. 

Xu hướng thiết kế văn phòng vui nhộn

Xu hướng này đặc biệt phù hợp với những văn phòng có diện tích hạn chế. Con người dễ bị thu hút bởi những điều nhỏ bé, đáng yêu. Sử dụng các hình vẽ ngộ nghĩnh là công thức cơ bản của xu hướng thiết kế văn phòng có phần mới mẻ này. Khéo léo kết hợp các hình khối với gam màu bắt mắt vừa giúp đánh lừa thị giác người nhìn (khiến không gian trông rộng hơn), vừa mang lại cảm giác hứng khởi cho nhân viên trong lúc làm việc. 

Sử dụng các biểu tượng ngộ nghĩnh mang đến cảm giác thích thú cho người nhìn

Nhìn chung, thiết kế văn phòng 20m2 dù là bài toán khá hóc búa nhưng vẫn luôn tồn tại lời giải. Vấn đề là bạn có áp dụng đúng, đủ các nguyên tắc trong quá trình thiết kế hay không. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn đọc.