Gỗ Giáng hương mắt chim – gỗ nhóm I: những thông tin cần biết

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) nằm trong gỗ nhóm I dựa theo bảng phân loại nhóm gỗ của Việt Nam. Trong bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu – nhược điểm, gỗ Giáng hương mắt chim có tốt không, ứng dụng cũng như giá bán của gỗ Giáng hương mắt chim.

Thông tin cơ bản về gỗ Giáng hương mắt chim

Thông tin cơ bản 

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) tên khoa học là  Pterocarpus indicus Willd – Echinodiscus echinatus Miq (cũng có những tên khác là Lingoum echinatum – Pers. Kuntze; Lingoum indicum – Willd. Kuntze; Pterocarpus blancoi Merr; Pterocarpus carolinensis Kaneh; Pterocarpus echinata Pers), thuộc họ Đậu Fabaceae. Cây gỗ này cũng được gọi là Giáng hương Ấn, giáng hương rừng.

Đặc điểm hình dáng gỗ Giáng hương mắt chim

 • Gỗ Giáng hương mắt chim cao từ 25 – 30m, đường kính thân khoảng 0.9 – 1m. Thân gỗ thẳng và tròn, vỏ màu nâu sẫm, nứt dọc.
 • Lá kép lông chim, mọc cách, cuống ngắn, mang 5 – 11 lá nhỏ, hình trái xoan, nhọn dần về phía đầu mũi.
 • Hoa mọc thành chùm ở cách lá nách, màu vàng, cuống nhỏ, phủ lông. Hoa có mùi thơm, dài 10 – 15cm không phân nhánh.
 • Quả tròn dài, có cánh mỏng, đường kính tới 8cm.
 • Gỗ Giáng hương mắt chim trong tự nhiên

Gỗ Giáng hương mắt chim trong tự nhiên

Đặc điểm sinh trưởng 

Giáng hương mắt chim là loài tái sinh kém, mặc dù lượng quả sinh ra hàng năm lớn. Cây tăng trưởng chiều cao và đường kính mạnh nhất lúc 16 – 20 năm tuổi, sau đó giảm dần. Cây mọc ở độ cao dưới 100 – 400m, chủ yếu trong rừng rậm nhiệt đới, thường mọc hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác. Giáng hương mắt chim ưa đất thoát nước, đất thịt nhẹ đến trung bình, có khi cả trên đất đỏ bazan.

Đặc điểm phân bố 

Gỗ Giáng hương mắt chim xuất hiện nhiều ở vùng Bangladesh, Quần đảo Bismarck, Trung Nam – Đông Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam,…

Đặc biệt, hoa của loài cây này được xem là quốc hoa của Myanmar. Vì vậy, cây được trồng ở khắp đất nước này. Giáng hương mắt chim còn là quốc mộc (loài cây quốc gia) của Philippines, cũng là loài cây biểu tượng của các tỉnh Chonburi và Phuket, Thái Lan.

Đặc tính gỗ Giáng hương mắt chim 

Gỗ Giáng hương mắt chim (dáng hương mắt chim) được xếp vào gỗ nhóm 1. Gỗ cứng và rất đẹp, mịn, màu đỏ tía và có mùi thơm, vân gỗ đẹp do vòng năm khá rõ, tia gỗ nhỏ, mật độ cao. Tỷ trọng gỗ là 845kg/m3, chịu được lực tác động lớn. Do đó, gỗ giáng hương mắt chim thường được dùng để đóng đồ gỗ cao cấp, đồ gỗ mỹ nghệ.

Gỗ Giáng hương mắt chim có các đường vân gỗ đẹp

Cách nhận biết gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim)

 • Gỗ cứng, chắc và nặng, khá khô, có mùi thơm dễ chịu
 • Bề mặt gỗ màu đỏ hoặc vàng, vân gỗ đẹp, thớ gỗ dai và dẻo

Kinh nghiệm để nhận biết các loại gỗ giáng hương: lấy mùn gỗ ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng. Nếu màu nước chuyển sang màu vàng hơi xanh nhẹ (giống màu nước chè loãng) thì đó đúng là Giáng hương mắt chim. Với loại gỗ đã được sơn, bạn chỉ cần dùng giấy nhám (giấy ráp) chà trên mặt dưới của gỗ để lấy mùn gỗ ngâm vào nước sẽ có được kết quả.

Đánh giá gỗ Giáng hương mắt chim có tốt không?

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào kết luận được vật liệu gỗ giáng hương mắt chim có tốt không. Tuy nhiên, để có thêm căn cứ hãy cùng chúng tôi đánh giá ưu, nhược điểm của loại gỗ này.

Ưu điểm

 • Gỗ chứa nhiều tinh dầu tạo nên mùi thơm rất đặc trưng
 • Gỗ bền, cứng, chắc và nặng
 • Tính thẩm mỹ cao, màu sắc gỗ và đường vân hoa đẹp, có chiều sao
 • Cả dác gỗ và gỗ đều không bị cong vênh, mối mọt
 • Gỗ được ứng dụng đa dạng trong ngành nội thất văn phòng

Gỗ Giáng hương mắt chim được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực nội thất

Gỗ Giáng hương mắt chim được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực nội thất

Nhược điểm

 • Sinh trưởng chậm, thời gian dài. Để có một cây to cần tới hàng chục năm
 • Gỗ quý và đẹp nên bị khai thác trái phép nhiều, hiện đang khan hiếm. Quan trọng hơn, gỗ Giáng hương được xếp vào nhóm gỗ cấm khai thác (nhóm gỗ IIA).

Ứng dụng của gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) 

Gỗ Giáng hương mắt chim là loại gỗ tốt. Gỗ thường được chế tác thành các vật dụng trang trí cao cấp, có tính thẩm mỹ như tranh tạc, lục bình, tượng,…

Giá bán gỗ Giáng hương mắt chim 

Bởi vừa quý hiếm, chất gỗ bền, đẹp với màu sắc ấn tượng và mùi thơm đặc trưng đã nâng giá trị của Giáng hương mắt chim lên hàng đắt đỏ. Thực tế, rất khó để định giá hay ước lượng 1m3 gỗ giáng hương mắt chim hay các loại gỗ giáng hương nói chung vì còn tùy thuộc vào độ tuổi và màu sắc gỗ. Tuổi gỗ càng cao thì màu sắc và đường vân gỗ càng sắc nét. Giá gỗ Giáng hương mắt chim lâu năm có thể cao gấp đôi thậm chí gấp 3 so với các cây gỗ non.

Hiện nay, giá gỗ Giáng hương mắt chim trên thị trường không dưới 30 triệu đồng/m3.

Chính giá gỗ nguyên liệu cao nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này cũng có giá thành đắt đỏ, không phải ai cũng sở hữu được. Bên cạnh đó, gỗ Giáng hương mắt chim ngày càng khan hiếm nên giá gỗ càng bị đẩy lên cao gấp nhiều lần.

Trên đây là tổng quan về gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim). Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về loại gỗ quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *