20+ vật liệu cho tiêu âm hội trường, tiêu âm phòng họp phòng hội nghị và các biện pháp thi công.

Vật liệu cho tiêu âm hội trường: Tiêu âm là một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng trong việc thi công nội thất hội trường, nội thất phòng hội nghị, phòng họp lớn. Bởi không gian được xử lý tiêu âm thì mới đảm bảo khả năng truyền tải âm thanh tốt từ người nói đến người nghe được.

Nếu không có kỹ thuật xử lý tiêu âm, thì không gian hội trường, phòng họp đó sẽ giống như 1 chiếc thùng lớn mà mọi người trong đó sẽ chỉ nghe tiếng vọng, tiếng ồn chứ không thể nghe được thông tin được phát đi từ người nói trên sân khấu hay ở vị trí nào đó khác trong không gian đó.
Bởi âm thanh đươc tạo ra từ sự rung động của các hạt khí. Và âm thanh được truyền đi thông qua nhưng rung động này di chuyển trong không khí như những sóng âm thanh (hay còn gọi là sóng âm). Sóng âm cũng có thể truyền qua môi trường chất lỏng và chất rắn. Do vậy, khi sóng âm bị gặp vật cản thì nó sẽ dội ngược lại. Đó chính là lý do mà những không gian không xử lý tiêu âm thì không gian đó bị tạo tiếng vọng. (âm thanh truyền đi và không được tiêu tan nhanh chóng, đồng thời âm thanh được tiếp nối âm thanh khác liên tục truyền tới tạo thành hỗn âm).
Vậy kỹ thuật tiêu âm là gì: Đó là biện pháp dùng các vật liệu xử lý lên bề mặt tường, trần, nền và các vật cản khác làm sao để cho sóng âm khi dội vào thì nó hấp thụ được tối đa và giảm nhiều nhất sự dội ngược lại. Đơn vị để đo lường khả năng tiêu âm của vật liệu là NRC (hệ số giảm tiếng ồn). Trong đó 0 >= NRC >= 1 tức là nếu NRC =0 thì khả năng tiêu âm là bằng 0 hay có thể nói là phản xạ âm toàn phần. Còn nếu NRC = 1 thì khả năng tiêu âm toàn phần hay có thể nói là phản xạ âm bằng 0. (tuy nhiên, trên thực tế không thể có NRC = 0 hoặc NRC =1 tuyệt đối.
Như vậy, việc xử lý tiêu âm là yêu cầu rất quan trọng trong việc thiết kế thi công hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng họp lớn, phòng hội nghị, giảng đường lớn….
Để thi công tiêu âm, có khá nhiều vật liệu và biện pháp thi công đảm bảo kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau về thẩm mỹ, độ bền và giá thành sản phẩm. Bài viết này cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản về các vật liệu tiêu âm, đặc tính và biện pháp thi công … Noithatvanphong.com xin gửi tới quý khách hàng danh sách thông tin vật liệu cho tiêu âm hội trường sau:

NỘI DUNG BÀI VIẾT

+ Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng thạch cao:

Tấm thạch cao ốp tường hoặc trần tiêu âm khá đa dạng về chủng loại và kiểu dáng. Có loại tiêu âm lỗ tròn, có loại tiêu âm lỗ vuông, có loại tiêu âm 3D, và có loại tiêu âm xẻ rãnh. Với loại vật liệu này, ưu điểm của nó là dễ thi công, giá thành rẻ, và có thể sử dụng bề mặt sơn nước như tường. Tuy nhiên, yếu điểm lại là khả năng chịu va đập, chịu uốn nén yếu. và NRC chỉ đạt gần 0,6. Do vậy, vật liệu này thường được ứng dụng cho việc ốp tiêu âm trần.

Tiêu âm thạch cao
Tiêu âm thạch cao

+ Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng mút xốp:

Mút xốp cũng có nhiều dạng tiêu âm: dạng foam định hình, dạng mút xốp trứng, mút xốp 3D. Loại vật liệu này ưu điểm nổi trội là nhẹ và giá thành thấp, khả năng tiêu âm rất tốt. Tuy nhiên, nó thường chỉ được áp dụng trong các phòng thu âm, studio… chứ không được áp dụng ở hội trường, phòng họp… bởi loại này không tạo được bề mặt thẩm mỹ. Và vật liệu này dẽ bị sứt, rách nếu có sự va chạm dù nhẹ.

Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng tấm mút xốp
Tiêu âm mút xốp

+ Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng Gỗ tiêu âm:

Đây là loại vật liệu được ứng dụng nhiều nhất trong tiêu âm hội trường, tiêu âm phòng họp, tiêu âm phòng hội nghị… Bởi sử dụng vật liệu gỗ để ốp trang trí bề mặt sẽ đạt được hiệu quả về thẩm mỹ cao, chịu được va chạm vừa phải, giá thành hợp lý và thi công nhanh.
Có rất nhiều dạng tiêu âm với vật liệu gỗ được kẻ đến như:
– Tiêu âm liner: là dạng tiêu âm được sản xuất từ các thanh gỗ thẳng, ghép với nhau tạo khe. Mặt sau có thể sử dụng kết hợp với vật liệu Acoustic fiber hoặc gỗ khoan lỗ, hoặc vải đại
– Tiêu âm lỗ: là dạng tiêu âm dạng khoan lỗ tạo 2 cấp (lỗ mặt trước nhỏ hơn lỗ mặt sau để khi sóng âm vượt qua lỗ gặp vật cản dội lại thì sẽ bị vướng bờ của 2 lỗ)
– Tiêu âm CNC: là dạng tiêu âm được khoét rãnh, hay đục lỗ CNC mà các dạng rãnh, lỗ này tạo hình hoa văn hay các hình thù khác theo thiết kế.
– Tiêu âm lồi lõm: là dạng tiêu âm được thi công bằng các mảnh gỗ nhỏ nhưng có độ cao thấp khác nhau, bề mặt được xử lý nhám làm tăng khả năng hấp thụ âm
– Tiêu âm lam sóng: đây là dạng tiêu âm bằng các thanh gỗ cắt sóng gắn lên trần hoặc tường
– Tiêu âm tổ hợp: là dạng kết hợp nhiều kiểu tiêu âm với nhau trên cùng 1 diện tường hoặc trần.
(trong một số trường hợp, có thể sử dụng tấm panel nhựa để thay thế vật liệu gỗ)

Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng tấm âm gỗ
Vật liệu tiêu âm gỗ

Xem bài viết chi tiết về Tiêu âm hội trường

Xem chi tiết thông tin về tiêu âm hội trường và danh sách 100+ công trình thi công tiêu âm hội trường mà Nội Thất Đa Lợi đã thi công và bàn giao trong suốt quá trình hình thành phát triển 18 năm qua. Với các hạng mục cung cấp bàn ghế hội trường, ốp tiêu âm và ốp gỗ trang trí… Đặc biệt chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế miễn phí công trình dành cho dự án.

Xem ngay

+ Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng tấm Acoustic fiber:

Vật liệu Acoustic fiber là vật liệu tấm được cấu thành từ sợi khoáng. Đây là loại vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh tốt nhất. NCR có thể lên đến 0,97. Đồng thời, vật liệu này có thể gia công tạo hình được với rất nhiều dạng hình khối, dạng 3D và đặc biệt nó có màu sắc đa dạng.
Ngoài nhược điểm là giá thành cao hơn vật liệu tiêu âm gỗ, thì tấm Acoustic là vật liệu dễ bị bám bụi và khó vệ sinh hơn so với vật liệu gỗ. Nhưng với khả năng hấp thụ âm thanh của nó. Các nhà thiết kế, đơn vị thi công thường lựa chọn nó cho những vị trí trọng yếu, hoặc kết hợp với gỗ để tạo ra sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ, vừa có khả năng hấp thụ âm thanh tốt nhất.
Phải kể đến một số tên gọi của tấm tiêu âm Acoustic Fiber như: Tiêu âm đám mây, tiêu âm 3D, tiêu âm rãnh, tiêu âm tấm thả treo, tiêu âm ép hình…
+ Vật liệu xi măng nhẹ:
Đối với những không gian không cần tính thẩm mỹ cao, thì vật liệu xi măng nhẹ là một giải pháp tối ưu về chi phí và công năng.
Đó là dạng sản phẩm được tạo ra bơỉ vữa xi măng nhẹ và sử dụng máy bắn để bắn trực tiếp vào tường (có thể thay xi măng nhẹ bằng bột thạch cao nhưng khả năng tiêu âm kém hơn). Bề mặt xi măng nhẹ khi được bắn vào tường sẽ tạo ra sự lồi lõm và độ nhám bề mặt cao. Sau khi bắn xi măng nhẹ (xi măng xốp) thì có thể sơn tạo màu hoặc không sơn, tuỳ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ và kinh phí.

Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng tấm Acoustic fiber
tiêu âm Acoustic fiber

+ Vật liệu cho tiêu âm hội trường bằng vải nỉ bọc trên cốt gỗ:

Đây cũng là 1 loại vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh rất tốt. Bề mặt tấm sẽ được bọc nỉ (hiệu quả cao nhất là nỉ nhung). Tấm nỉ này được phủ bên ngoài 1 lớp mút xốp mềm, lớp mút xốp mềm này được trải lên bề mặt tấm gỗ, bản thân tấm gỗ này được xẻ rãnh hoặc khoan lỗ tiêu âm. Vật liệu vải nỉ bọc mút này thường áp dụng cho các phòng họp VIP, hoặc các vị trí trang trí hỗn hợp ở hội trường. Nỉ bọc mút thường có giá thành cao, đồng thời dễ bám bẩn và khó vệ sinh. Do vậy, nó thường ít được sử dụng ở những không gian mang tính chất công cộng như Hội trường, hôi nghị lớn…

Mỗi loại vật liệu đều có đặc tính riêng của nó, giá thành cũng khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập đến các dạng vật liệu mang tính liệt kê và giới thiệu là chủ yếu. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về kết cấu, biện pháp thi công, thiết kế cơ sở thì vui lòng liên hệ chúng tôi. Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.

Liên hệ mua hàng :


Nếu quý khách có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm bàn ghế văn phòng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Công ty Nội Thất Đa Lợi cam kết mang lại cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt nhất và giá cả hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *