Phong cách thiết kế văn phòng trong xu hướng đổi mới hiện nay

Việc thiết kế nội thất văn phòng giúp các công ty thực hiện các mục tiêu đa dạng từ mục tiêu kinh doanh đến mục tiêu trực quan. Mặc dù văn phòng làm việc trong  các công ty doanh nghiệp khác nhau trong có vẻ là giống nhau ( Nhân viên thường làm việc tại bàn làm việc và phòng họp) nhưng không thể chỉ áp dụng phong cách thiết kế văn phòng duy nhất cho cả toàn bộ tất cả công ty.

Vì vậy chúng ta cần lưu ý điều gì? Yếu tố nào trong việc lựa chọn thiết kế nội thất văn phòng?. Có bao nhiêu phong cách thiết kế văn phòng? Những điểm nổi bật của phong các thiết phổ biến hiện nay là gì? Nội thất Đa Lợi nhiệt liệt mời bạn đọc những chia sẻ dưới đây để tham khảo hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế văn phòng.

Văn phòng là nơi trưng bài của công ty

Đối với nhiều công ty, sự ưu tiên hàng đầu là các mối quan hệ kinh doanh. Chính vì vậy, điều mong muốn là khách hàng khi bước vào văn phòng của công ty sẽ có ấn tượng rằng họ đang giao dịch với một đối tác kinh doanh chuyên nghiệp và đáng được tin cậy. Để có được hiệu quả đó, thiết kế văn phòng phải phù hợp với hồ sơ kinh doanh, nghành nghề của công ty. Thực tế sẽ không có một chủ đầu tư nào có thể tin rằng một kiến trúc sư có thể thiết kế một không gian văn phòng chức năng nếu họ không thể tự chăm sóc không gian của mình. Nếu nội thất văn phòng của họ là một mớ bong bóng ngẫu nhiên và văn phòng cua rhoj là mớ hỗn độn hoàn toàn.

Không gian văn phòng là một trong những yếu tố tạo nên ấn tương đầu tiên trong các cuộc tiếp xúc trao đổi công việc diễn ra tại văn phòng công ty.

Đối với nhân viên sự thoải mái ngày càng trở nên quan trọng

Hiện nay tình hình nhân khẩu học hay còn gọi là lứa tuổi theo thế hệ thay đổi tác động trực tiếp tới thị trường lao động. Dễ dàng có thể thấy rằng có tới bốn thế hệ (Baby Boomers, X, Y, Z) cùng làm việc trong văn phòng, mỗi thế hệ có một cách tiếp cận công việc cụ thể cũng như những nhu cầu và yêu cầu khác nhau. Theo ước tính, trong nhiều năm tới thế hệ Y sẽ chiếm 75% nguồn nhân lực trên thế giới.

Kỳ vọng của họ về các nhà tuyển dụng tiềm năng hoàn toàn khác với kỳ vọng của các thế hệ trước. Văn phòng buồn tẻ điển hình nơi thế hệ cha mẹ của họ từng làm việc không còn đáp ứng đủ yêu cầu mong muốn nữa. Thế hệ Y mong đợi hơn vậy, nội thất hấp dẫn về mặt thị giác được thiết kế phù hợp với xu hướng mới nhất, mang lại sự linh hoạt và thoải mái tuyệt vời. Điều này được khẳng định bởi số liệu thống kê cho thấy chỉ trong lĩnh vực BPO có tới 81% nhân viên muốn đến xem văn phòng đầu tiên trước khi ký hợp đồng làm việc.

Các nhà tuyển dụng nhận thức được thực tế rằng họ phải tính đến những yêu cầu này để thu hút và giữ nhân tài. Do đó, không gian hấp dẫn cung cấp các điều kiện làm việc thoải mái trở thành một vấn đề mặc cả trong quá tính tuyển dụng và một yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên.

Phong cách thiết kế văn phòng

Từ “phong cách” luôn thường xuất hiện trong các bài báo và thiết kế liên quan đến nội thất và bạn có thể nghe nói về phong cách Scandinavian, công nghiệp, hoặc Provencal. Ranh giới các phòng cách thiết kế thường rất linh hoạt và không gian duy nhất có thể có các đặc điểm đặc trưng của hai hay nhiều phong cách khách nhau. Không phải mọi phong cách đều có một cái tên cụ thể nào hoặc khó có thể nhận dạng nhanh chóng được. Đó là lý do tại sao các tên phong cách thiết kế văn phòng của chúng tôi sử khá mô tả chung và thông thường không chi tiết.

Các phong cách thiết kế nội thất văn phòng phổ biến được các công ty đơn vị doanh nghiệp hay lựa chọn nhất:

1. Phong cách thiết kế như ở nhà

Các phòng làm việc được thiết kế mang cảm giác ấm cúng. Thường sử dụng các vật liệu có tính mềm mại như thảm, đệm, màu sắc ấm, cây có, vặt liệu tư nhiên như gỗ gạch, ánh sáng ấm và các phụ kiện nhỏ như sách tranh ảnh đồ vặt gốm sứ là tất cả những thứ bạn hiếm khi tìm thấy trong một văn phòng điển hình.

Mặc dù chúng ta dành một lượng lớn thời gian 40 giờ một tuần để làm việc nhưng hầu hết các văn phòng đều được trang trí theo phong cách rất thô, chủ đạo là các gam màu lạnh, sắc cạnh, ánh sáng lạng và vật liệu nhân tạo. Kiểu thiết này có ảnh hưởng đến cảm xúc của những người sử dụng không gian, đó là lý do tại sao xu hướng giới thiệu sử dụng các vật dụng gia đình cho văn phòng đang được gia tăng trong những năm gần đây. Ví dụ dễ thấy rằng các đồ nội thất bằng gỗ và các phụ kiện khác trước đây chỉ dành cho nội thất gia đình, chẳng hạn như đèn sàn , rèm cửa hoặc giấy gián tường, đã trở nên hiện diện trong các văn phòng bàn làm việc và phòng hợp, Một nghiên cứu đã được tiến hành nghi nhận rằn có hơn 80% nhân viên họ nói rằng các tác phẩm nghệ thuật trong văn phòng giúp cải thiện bầu không khí chung và khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn.

Phong cách thiết kế văn phòng như ở nhà
Phong cách thiết kế văn phòng như ở nhà

Tạo một không gian văn phòng có không khí gia đình được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sức khỏe của nhân viên và khiến họ sẵn sàng thực hiện các công việc nhiệm vụ chuyên môn hơn.

Phong cách thiết kế văn phòng như ở nhà có những đặc điểm thú vị:

  • Có bầu không khí không gian thoải mái, gia đình, thân thiện và ấm cúng
  • Nhân viên thích trang trí xung quanh bằng các phụ kiện cá nhân.

2. Phong cách tối giản (Sacndinavian)

Văn phòng mang phong cách tối giản được bố trí theo phong cách Scandinavian hỗ trợ những người thực hiện công việc tập trung và đánh giá cao tính minh bạch –  cả về hoạt động kinh doanh.

Minimalism hãy còn gọi là chủ nghĩ tối giản là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, không chỉ có nghĩa là một phong cách thiết kế nội thất mà còn là một phong cách sống thực tế.

Phong cách thiết kế văn phòng tối giản
Phong cách thiết kế văn phòng tối giản

Phương châm trong phong cách này nắm bắt khá rõ tinh thần của chủ nghĩa tối giản ” Ít hơn là nhiều ” được diễn đạt bởi Ludwig Mies van der Rohe ông là một kiến trúc sư nổi tiếng. Ít hơn là nhiều tốt nhất là loại bỏ những thứ không cần. Điều này trong không gian là loại bỏ tất cả các loại đồ trang trí và đồ phụ kiện không khi vẫn giữ lại được mọi thứ có chức năng và không thể thiếu.

Chủ nghĩa tối giản dựa trên màu sắc tươi sáng kết hợp với một số ít đồ nội thất làm cho không gian trông rộng hơn.

Phong cách trong thiết kế văn phòng chắc chắn không phải là một danh sách các sản phẩn phẩm phải có trong một không gian để có thể đủ tiêu chuẩn cho một danh mục cụ thể. Tuy nhiên khi nói về một phong cách thiết kế văn phòng cụ thể hầu hết mọi người đều hình dung ra một số yếu tố đặc điểm đặc trưng.

Phong cách thiết kế tối giản Scandinavian bắt nguồn từ sự tối giản, nhưng nó cũng được hâm nóng bởi một số vật liệu tự nhiên và màu sắc.

Nội thất trong phong cách thiết kế này đơn giản trật tự sẽ không làm nhân viên cảm thấy mất tập trung hay khiến họ rời xa công. Tính tiết kiệm, không gian ấm cúng nhờ các vật liệu tự nhiên và lượng ánh sáng mặt tự nhiên dồi dào.

Phong cách thiết kế tối giản có thể phù hợp với văn phòng của bạn?

  • Mọi người thường thực hiện công việc đòi hỏi sự tập trung và tất cả các phụ kiện không cần thiết khiến họ phân tâm.
  • Giá trị là tính rõ ràng của cả hành động và không gian.

3. Phong cách thiết kế công nghiệp

Lựa chọn phong cách thiết kế công nghiệp cho văn phòng phù hợp với các công ty nghành công nghiệp thích hợp sáng tạo. Đặc biệt với những người theo chủ nghĩa cá nhân và những người làm nghề tự do chắc chắn cũng sẽ cảm thấy hài lòng thoải mái với không gian nội thất công nghiệp.

Phong cách thiết kế công nghiệp
Phong cách thiết kế công nghiệp

Sẽ dễ dàng nhận thấy rằng không gian nội thất công nghiệp là các nhà kho và tầng cửa hàng được chuyển đổi thành các phòng hay căn hộ. Không gian thiết kế công nghiệp được đặc trưng bởi những không gian mở rộng lớn chỉ với một vài món đồ nội thất đơn giản. Vật liệu chủ yếu là gách, bê tông, thép, gỗ. Cấu trúc sắp xếp thiết kế được sắp đặt phơi bày đặc trưng của vật liệu. Với phong cách thiết kế cảm hứng từ nghệ thuật nên các ngành công nghiệp sáng tạo như Studio kiến trúc, các ngành liên quan đến sáng tạo xuất bản tạp chí, chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái trong không gian như vậy.

Vậy phong cách thiết kế công nghiệp có phù hợp với văn phòng của bạn hay không?

  • Phù hợp với các nghành công nghiệp nghách, công ty sáng tạo, công ty khởi nghiệp
  • Nhân viên có thể là những người thích chủ nghĩa cá nhân hoặc người làm nghề tự do.

4. Phong cách thiết kế hiện đại, công nghệ

Không gian văn phòng được gọi là hiện đại có tính công nghệ, nhưng không gian tối giản, thường đơn sắc, trong đó các công nghệ đóng vai trò chủ đạo nhưng không nhất thiết là các thiết bị điện tử, ít có các vật liệu liên quan đến truyền thống. Sẽ không có gỗ hay gạch, nhưng sẽ có những đồ thủy tinh, kim loại, nhựa. Bề mặt nhẵn và thường không có họa tiết. Sử dụng kết hợp ánh sáng độc đáo với dải đèn LED gắn trên sàn thường một yếu tốt mang tính hiện đại.

Phong cách thiết kế hiện đại, công nghệ

Bạn có thể ví không gian này giống như một cỗ máy, một cơ chế chính xác, được lập trình sẵn không có sự hỗn loạn mang tính hiện đại nghiêm túc tập trung. Trong phong cách thiết kế hiện đại này mọi chi tiết được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Một văn phòng trang bị nội thất theo phong cách này sẽ phản ánh được tính cách phong cách hiện đại của công ty bắt kịp xu hướng toàn cầu. Nhân viên phù hợp với loại không gian và nội thất này sẽ là những chuyên gia đặt tính chuyên nghiệp và chính xác lên hàng đầu.

5. Phong cách thiết kế Xanh

Không gian văn phòng của phong cách thiết kế xanh phù hợp với các công ty đánh giá cao tư duy đột phá và đổi mới của nhân viên chúng tôi mang đến một văn phòng hiện đại và sáng tạo bố trí theo xu hướng thiết kế Xanh.

Phong cách thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế xanh là một xu hướng trong thiết kế nội thất đề cao sự tiêp xúc với thiên nhiên. Nó có thể được cung cấp, ví dụ bởi các chậu cây, ánh sáng mặt trời, nhưng cũng có thể nhìn ra cây xanh từ cửa sổ. Có nghiên cứu cho thấy rằng những nhân viên tiếp cận với những yếu tốt này trong văn phòng có tâm trạng tốt hơn 15%. sáng tạo hơn 15% và năng suất của họ cao hơn 6% so với những người làm việc trong văn phòng không có những yếu tố này.

Phong cách thiết kế văn phòng xanh sử dụng bởi các công ty theo định hướng sáng tạo, một ví dụ điển hình là văn phòng của Google. Các yếu tốt khác thường xuất hiện trong các văn phòng như vậy bao gồm màu sắc rực rỡ, kết thúc bằng vải mềm, hình nền chụp ảnh, nhiều đồ nội thất thư giãn như võng, túi ngồi, ghế sofa. Với các tiện nghi thư giãn.

6. Phong cách thiết kế truyền thống

Với không gian văn phòng theo phong cách truyền thống là giải pháp phù hợp và hoàn hảo cho các công ty coi trọng hệ thống phân cấp, thủ tục và quy tắc.

Thành thực mà nói không phải ai cũng thích hoặc muốn làm việc trong môi trường kích thích sự sáng tạo. Nhiều nghành nghề tập trung vào thực hiện công việc cá nhân, lặp đi lặp lại với sự tập trung cao độ. Đối với những trường hợp này nên tránh xa những kích thích có thể làm mất tập trung.

Phong cách thiết kế truyền thống
Phong cách thiết kế truyền thống

Một văn phòng truyền thống bình thường bao gồm các phòng nhỏ hoặc một không gian mở được phân chia bởi các dãy tủ. Hình thức sắp xếp này rất phổ biến trong khu vực công và công ty luật. Đối với những ngành này thích chọn kiểu trang trí văn phòng truyền thống, có nghĩa là màu sắc nhẹ nhàng và kiểu dáng cổ điển của đồ nội thất. Sẽ không có chỗ cho sự xa hoa và cách bố trí các bàn làm việc lặp đi lặp lại.

Những nghành này thích chọn kiểu trang trí văn phòng truyền thống, có nghĩa là màu sắc nhẹ nhành và kiểu dáng cổ điển của đồ nội thất. Không có chỗ cho sự xa hoa và cách bố trí các bàn làm việc.

Tất nhiên rằng phong cách thiết kế truyền thống cũng bao gồm các yếu tố của thương hiệu, nhưng nó có nhiều khả năng là một logo phía trên quầy lễ tân, hình ảnh nhiều màu sắc tiêu biểu, thương hiệu.

Phong cách thiết kế này có phù hợp văn phòng của bạn không?

  • Có quy định về trang phục tại chỗ
  • Công việc được tiến hành theo những quy tắc và thủ tục nhất định
  • Mối quan hệ giữa mọi người được quy định bởi hệ thống cấp bậc tại nơi làm việc.

Mọi người đều thích có một chút tự do. Ngay cả không gian đã được thiết kế lên kế hoạch từ A đến Z cũng có thể thiếu một thành phần quan trọng đó là sự tự do cho nhân viên sắp xếp không gian riêng của họ. Mang lại cho nhân viên một mức độ tự do nhất định trong việc quyết định bố trí sắp xếp không gian văn phòng của họ có lợi cho cả hai bên. Khi đó nhân viên sẽ hài lòng hơn khi họ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường làm việc đồng thời công việc của họ có năng suất cao hơn, điều này trực tiếp chuyển thành lợi nhuận cao hơn cho công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *