[Giải đáp] Gỗ sồi Nga có phải là gỗ tần bì? Cách phân biệt

Các dòng gỗ tự nhiên nhập khẩu luôn được ưa chuộng trên thị trường nội thất nhờ sở hữu nhiều đặc tính vượt trội, chế tác nên sản phẩm đẹp và bền bỉ. Chính vì nhu cầu dùng ngày càng cao khiến thị trường gỗ tự nhiên ngày càng cạnh tranh, khó phân biệt được đâu là sản phẩm thật giả, gỗ loại nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để phân biệt được gỗ sồi Nga và gỗ tần bì. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì có phải cùng một loại?

Câu trả lời ở đây là không phải, gỗ sồi Nga và gỗ tần bì là hai loại gỗ khác nhau mang những đặc tính riêng biệt. Mặc dù vậy nhiều cửa hàng nội thất vẫn tư vấn theo kiểu gỗ tần bì là gỗ sồi Nga là sai lệch thông tin. 

  • Gỗ sồi Nga (Oak) được nhập trực tiếp từ Nga về Việt Nam gồm gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. 
  • Gỗ tần bì (Ash) phân bố nhiều ở các vùng khác nhau của các nước châu Âu, châu Mỹ, Nga. Gỗ tần bì có nhiều loại phân theo khu vực như tần bì trắng, tần bì xanh, tần bì vàng, tần bì Carolina. 

Rõ ràng, gỗ sồi Nga và gỗ tần bì là 2 loại khác nhau nhưng có chung nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra các đặc tính vật lý, hóa học hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên cũng nên chú ý vì màu sắc hai loại vật liệu này khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. 

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì là hai gỗ khác nhau

Cách nhận biết gỗ sồi Nga và gỗ tần bì

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì có màu sắc tương tự nhau, chỉ khác nhau về cấu tạo nên đôi khi người dùng dễ nhầm lẫn. 

Gỗ tần bì

Dát gỗ tần bì màu nhạt đến gần như trắng. Tâm gỗ tần bì đa dạng màu sắc, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng sọc nâu. 

Vân gỗ tựa như hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Nhiều người đánh giá vân gỗ tần bì ấn tượng, điều này tạo nên nhiều sản phẩm nội thất gia đình hoàn hảo như tủ quần áo, tủ bếp, sofa, bàn ăn,…

Gỗ sồi Nga

Gỗ sồi Nga có màu sậm và tối hơn so với gỗ tần bì. Tom gỗ mịn và sóc cùng vân gỗ có nhiều đường li ti tựa như hạt mưa rơi. Có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt với gỗ tần bì và gỗ sồi Nga. 

Còn khi chế tác thành sản phẩm nội thất rất khó phân biệt, nhất là những phần gỗ sồi ở đoạn gốc có thớ to với vân gỗ hình elip tựa như tần bì. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người dễ lầm tưởng với gỗ tần bì. 

Đường vân gỗ sồi Nga rõ ràng và đậm màu hơn so với gỗ tần bì

Đường vân gỗ sồi Nga rõ ràng và đậm màu hơn so với gỗ tần bì

Hiện nay, gỗ sồi Nga rất hạn chế nhập về Việt Nam vì giá quá cao nhưng chất lượng gỗ đảm bảo. Còn gỗ tần bì có số lượng nhập về lớn vì mức giá tốt, vân gỗ đẹp, sáng và bắt mắt. Vì thế, gỗ tần bì được ưa chuộng sử dụng hơn gỗ sồi Nga. Bên cạnh đó, màu gỗ sồi Nga và tần bì khá giống nhau, nhất là đường vân gỗ hình elip tương đồng nhau nên gỗ tần bì được thị trường gọi là gỗ sồi Nga. 

Gỗ sồi Nga và tần bì thì loại nào tốt hơn? Nên sử dụng sản phẩm nội thất nào?

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì đều là hai dòng gỗ tự nhiên chất lượng cao. Độ bền tốt, thẩm mỹ thích hợp làm đồ nội thất gia đình, nội thất văn phòng. Vì thế, ứng dụng thực tế của hai dòng gỗ này tương tự nhau nên người ta hay gọi gỗ sồi Nga là gỗ tần bì và ngược lại. 

Gỗ sồi Nga có nhiều đặc tính vượt trội, bền bỉ

Gỗ sồi Nga có nhiều đặc tính vượt trội, bền bỉ

Thực tế cho thấy độ bền của gỗ sồi Nga nhỉnh hơn, độ cứng và khả năng chịu lực cực tốt. Gỗ sồi cũng rất dễ uốn cong trong hơi nước nên dễ thao tác với đinh vít, khả năng bám ốc tốt. Hơn nữa, gỗ sồi có thể sinh chất tanin chống lại sự xâm nhập của mối mọt. 

Mặc dù có nhiều đặc tính vượt trội nhưng gỗ sồi cũng dễ bị co ngót nên dễ biến dạng. Do đó, khi thao tác với gỗ sồi cần đảm bảo sấy khô kỹ trước để tránh cong vênh về sau. 

Còn dòng gỗ tần bì thì mềm hơn nhưng độ bền sử dụng duy trì ở mức lâu dài. Thế nhưng tâm gỗ không tự sinh chất tanin nên dễ bị sâu, mối mọt tấn công hơn. 

Tổng kết

Có thể thấy, gỗ sồi Nga và tần bì là hai loại gỗ khác nhau. Nhưng với thị trường Việt thì gỗ sồi Nga nhập khẩu lại là gỗ tần bì. Hi vọng bạn sẽ hiểu được phần nào thông tin bài viết chia sẻ để sở hữu được món đồ nội thất ưng ý, chất lượng cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *