Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt gỗ sồi Nga đơn giản, dễ dàng nhất

Gỗ sồi là vật liệu gỗ tự nhiên cao cấp, nhiều ưu điểm vượt trội nên được đánh giá cao tại thị trường gỗ. Gỗ sồi gồm nhiều loại, được đặt tên theo nơi có nó mọc nhiều, chủ yếu là gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt gỗ sồi Nga đơn giản, nhanh chóng dựa theo vân gỗ và màu sắc. 

Hướng dẫn nhận biết gỗ sồi Nga đơn giản nhất

Gỗ sồi Nga nói riêng và bất kỳ dòng gỗ tự nhiên nào nói chung đều có thể nhận biết dễ dàng dựa vào đặc điểm bên ngoài, cụ thể là màu sắc và đường vân gỗ. Cụ thể như sau:

Màu sắc gỗ sồi Nga

Gỗ sồi Nga có dát gỗ màu vàng nhạt đến trắng. Riêng phần tâm gỗ thì có màu nâu nhạt. Để nhận biết được gỗ sồi Nga bạn hãy quan sát kỹ màu sắc của gỗ sồi xẻ hoặc khi đặt nó bên cạnh một loại gỗ bất kỹ sự khác biệt sẽ hiển thị rõ ràng hơn. 

Đây là cách giúp bạn nhận biết gỗ sồi khi gỗ còn thô, chưa sơn phủ bề mặt. 

Nhận biết gỗ sồi bằng cách dựa vào màu sắc của gỗ sồi thô, chưa sơn phủ

Nhận biết gỗ sồi bằng cách dựa vào màu sắc của gỗ sồi thô, chưa sơn phủ

Hình dạng và màu sắc vân gỗ sồi Nga

Bạn cũng có thể nhận biết gỗ sồi Nga dựa vào vân gỗ. Vân gỗ rất đặc biệt, có đường vân đen chạy song song với thớ, hình dạng núi, mặt gỗ từ trung bình tới thô. Vân gỗ còn có các tia gỗ dài hơn gỗ sồi Mỹ nên dễ dàng phân biệt với gỗ sồi Mỹ nếu đặt hai loại gỗ này bên cạnh nhau. 

So sánh màu sắc và vân gỗ của gỗ sồi Nga với gỗ sồi Mỹ, gỗ tần bì

Gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ

Nhận biết về màu sắc

Gỗ sồi Nga có màu vàng gần như trắng, sáng hơn tone gỗ sồi Mỹ. Phần tâm gỗ có màu nâu nhạt, nếu sơn bóng cho sản phẩm nội thất hoàn thiện cũng rất dễ nhận ra dòng gỗ này. Cũng vì thế gỗ sồi Nga được gọi là gỗ sồi trắng. 

Gỗ sồi Nga màu tươi sáng hơn gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Nga màu tươi sáng hơn gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ thì màu sắc đậm hơn so với gỗ sồi Nga, thiên về tone xám nâu hoặc xám hồng. Tâm gỗ màu nâu tới đỏ hồng. Tổng thể gỗ sồi Mỹ màu đỏ và đậm hơn so với tone trắng của gỗ sồi Nga nên được gọi là gỗ sồi đỏ. 

Cũng nhờ màu sắc trắng mà việc sơn phủ màu trên gỗ sồi Nga dễ dàng hơn so với gỗ sồi Mỹ. Có thể phun các tone màu tối, cánh gián, óc chó lên gỗ này tùy theo yêu cầu. 

Nhận biết về vân gỗ

Gỗ sồi Nga có vân to và rõ ràng. Hình dạng vân dạng núi, mặt gỗ từ trung bình tới thô, các tia gỗ dài hơn so với gỗ sồi Mỹ. 

Vân gỗ sồi Mỹ có hình dạng sọc dài bề mặt, đặc biệt hơn có các tia gỗ nhỏ như hình hạt mưa bay xếp chi chít với nhau. Đây là điểm đặc biệt để nhận biết được vân gỗ của hai dòng gỗ sồi này. 

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Trên thực tế, đây là hai loại gỗ hoàn toàn khác biệt nhau nhưng có sự tương đồng về màu sắc lẫn được vân nên rất khó phân biệt. Dưới đây là một vài điểm nhận biết hai loại gỗ này. 

Nhận biết về màu sắc

Gỗ tần bì có dát gỗ màu nhạt đến gần như trắng, phần tâm gỗ đa dạng màu sắc từ nâu đậm đến nâu nhạt hoặc vàng sọc nâu. Màu sắc sẫm, tối màu hơn so với gỗ tần bì. 

Nhận biết về vân gỗ

Gỗ tần bì có vân gỗ dạng elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Còn gỗ sồi Nga có tom gỗ mịn, sọc với vân gỗ nhiều đường kẻ li ti như hạt mưa. Đây chính là điểm khác nhau rõ rệt để phân biệt giữa hai dòng gỗ này. 

Vân gỗ và màu sắc của gỗ tần bì và gỗ sồi Nga (gỗ tần bì tay trái, gỗ sồi Nga bên phải)

Vân gỗ và màu sắc của gỗ tần bì và gỗ sồi Nga (gỗ tần bì tay trái, gỗ sồi Nga bên phải)

Tổng kết

Như vậy, gỗ sồi Nga có thể nhận biết nhanh chóng dựa vào màu sắc và đường vân gỗ. Tuy nhiên, đặc điểm này chỉ phù hợp với tấm gỗ sồi thô, cắt xẻ ngang thì mới dễ dàng phân biệt được. Với những sản phẩm hoàn thiện, việc nhận biết sẽ khó khăn hơn. 

Hi vọng thông tin chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng, giúp bạn phân biệt được gỗ sồi Nga trong tự nhiên và chọn lựa được sản phẩm nội thất văn phòng giá rẻ phù hợp nhất với nhu cầu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *