Cây gỗ Trôm có đặc điểm gì? Thuộc nhóm mấy? Gỗ Trôm có tốt không?

Cây trôm là loài cây nông nghiệp giá trị và đã quá quen thuộc với người dân Nam Bộ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng gỗ cây trôm có phải là loại gỗ tốt không. Gỗ trôm có đặc điểm gì, thuộc nhóm gỗ mấy và được dùng để làm gì? Bài viết sau sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại gỗ nguyên liệu nội thất văn phòng này.

Tìm hiểu về cây gỗ Trôm

Cây trôm có tên khoa học là Sterculia sp, thuộc họ Trôm Sterculiaceae. Loài cây này còn được gọi với những cái như cây cốc, cây gạo (ở miền Trung), trôm hôi, trôm thối (vì hoa có mùi hôi),…

Cây gỗ Trôm có đặc điểm gì?

Cây Trôm là loài cây thân gỗ lớn, thẳng, thân hình trụ, đường kính tới 50 – 80cm. Phần vỏ ngoài màu xám nhẹ đến nâu đậm, có những vết nứt nhẹ. Cành cây mập, gãy khúc, có nhiều sẹo lá hình tim. Tán cây rộng và cao, dày.

Cây Trôm với tán rộng, thân gỗ lớn, thẳng

Cây Trôm với tán rộng, thân gỗ lớn, thẳng

Lá trôm là lá kép chân vịt do 5 – 9 lá chét có cuống, không lông, lá dài đến 30cm, thường rụng vào tháng 3. Hoa trôm là hoa tạp tính, không lông, có đài đỏ ở trong và mùi thối. Quả gồm 1 – 5 quả đại, dài 9 cm, vách dày, màu đỏ. Hạt trôm màu đen bóng, dài từ 18 – 20 cm.

Khu vực phân bố

Cây gỗ trôm có nguồn gốc tự nhiên ở các vùng nhiệt đới. Trên thế giới, loài cây này xuất hiện nhiều ở các nước như Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Úc, Sudan. Philipins, Senegal và Việt Nam. Cây trôm có thể được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác.

Ở Việt Nam, cây gỗ trôm có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Lâm Đồng, Ninh Thuận,…Ngoài ra, loài cây này cũng được trồng ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh để làm đẹp cảnh quan đô thị.

Gỗ Trôm có đặc điểm gì nổi trội?

– Dát gỗ rộng từ 4-6 cm, tâm gỗ có màu từ nhạt đến nâu đỏ đậm, phân ranh giới rõ ràng.

– Gỗ trôm nặng vừa phải, dai và cứng, khối lượng từ 720–890 kg / m³. Độ ẩm gỗ 12%, khô chậm, có nguy cơ biến dạng. Sau khi khô, gỗ có mức độ ổn định trung bình trong quá trình sử dụng.

– Gỗ có độ bền vừa phải, khả năng chống mối mọt ở mức trung bình. Tâm gỗ chống ngâm tẩm chất bảo quản cực tốt. Dác gỗ có độ bền vừa phải, dễ bị sâu đục thân.

Gỗ Trôm được xếp vào nhóm mấy?

Trôm thuộc nhóm gỗ nhẹ, chịu lực kém, không bền

Trôm thuộc nhóm gỗ nhẹ, chịu lực kém, không bền

Theo bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì gỗ Trôm được xếp vào gỗ nhóm 8. Nhóm gỗ nhẹ, không bền, sức chịu lực của gỗ kém và khả năng bị mối mọt cao.

Gỗ Trôm có phải gỗ tốt không?

Gỗ Trôm có kích thước lớn, độ cứng và dai vừa phải. Gỗ dễ gia công với các dụng cụ bằng tay và máy móc. Mặc dù vậy, gỗ không bền, trong môi trường tự nhiên dễ bị mọt tấn công. Vì vậy, loại gỗ này thường được dùng để làm các đồ nội thất gia đình.

Gỗ Trôm dùng để làm gì?

Ứng dụng của gỗ trôm trong đời sống con người khá đa dạng. Gỗ thích hợp dùng cho xây dựng, trang trí nội thất, đồ nội thất chất lượng cao. Gỗ Trôm được sử dụng làm ván sàn, tấm ốp, cầu thang, tay cầm dụng cụ, ván mỏng và ván ép, đóng tàu và thuyền.

Bên cạnh đó, hỗn hợp bột vỏ cây và dầu có nhiều tác dụng tốt với con người, được dùng để bôi lên chỗ sưng và chống đầy hơi. Tro gỗ Trôm là một loại muối thực vật tốt cho sức khỏe, được sử dụng trong nấu ăn và làm xà phòng.

Gỗ Trôm là nguyên liệu sản xuất các mẫu tủ văn phòng

Gỗ Trôm là nguyên liệu sản xuất các mẫu tủ văn phòng

Gỗ Trôm giá bao nhiêu?

Gỗ Trôm có mức giá rẻ. Loại gỗ trôm tròn có giá khoảng 1.300.000 VNĐ/m3 và gỗ hộp là 1.600.000 VNĐ/m3. Mức giá này khá phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII. Ngoài ra, giá gỗ có thể thay đổi tùy theo nhu cầu thị trường và đơn vị bán.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để hiểu thêm về gỗ cây Trôm – gỗ nhóm 8 cũng như giá trị kinh tế và ứng dụng của loại gỗ này trong cuộc sống. Bạn có thể sử dụng gỗ Trôm làm vật dụng hoặc đồ trang trí nội thất cho các văn phòng, vừa có mức giá phù hợp và chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *