Cây gỗ Vông – gỗ nhóm 8 có tốt không?

Gỗ Vông là sản phẩm lâm nghiệp được khai thác từ cây Vông – một loại cây bụi thân gỗ có tán rộng. Cây vông thường có chiều cao dao động từ 4 cho đến 20 mét, tùy vào giống và điều kiện chăm sóc. Thân cây ngắn, thẳng và có đường kính khoảng 55 cm. Mỗi càng thường có nhiều gai nhọn dài 2 – 5mm.

Chúng thường được khai thác từ tự nhiên, không được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và được sử dụng dùng làm thuốc và vật liệu trang trí nội thất. 

Tìm hiểu khái quát về cây gỗ Vông

Xét về tổng thể: Là một loại cây gỗ nhỏ, rụng lá theo mùa, chiều cao có thể đạt đến 20 mét. Trên thân thường có các gai nhỏ, rụng đi khi câu đã già (khoảng sau 2 – 3 năm). Do đó, đặc điểm nhận biết những cây vông già là có thân nhẵn và không có gai. Vỏ cây có màu màu xanh lục lúc còn non, về sau sẽ chuyển dần sang nâu và thân cây cũng sẽ xốp hơn. Cành nhỏ, lá thường mọc tập trung ở đầu cành. Tán thưa và rộng.

Cây Vông có thân xốp, tán thưa và rộng

Cây Vông có thân xốp, tán thưa và rộng

Xét về cấu tạo lá: Lá kép mọc cách, ở đầu mỗi cành sẽ có 3 lá chét hình bầu dục, hơi tròn hoặc tam giác lệch. Có chiều dài và rộng khoảng 10 – 15 cm. Tuy nhiên, lá chét cuối cùng sẽ có kích thước lớn hơn một chút. Nhìn chung, lá có màu xanh thẫm, bóng và nhẵn. Cuống chính dài 20 – 25 cm, cuống lá chét dài 5 – 7 cm. 

Xét về hoa: Cụm hoa mọc theo chùm với mật độ khá dày. Có cuống dài khoảng 15 cm, mọc tập trung ở đầu cành. Hoa có màu đỏ, cánh tràng lớn, dài 3 cm. Nhị đực 10, hợp lại thành 2 bó dài. Phần vòi nhụy có lông, chia làm đôi giúp tăng hiệu quả thụ phấn. Thời điểm ra hoa là sau mùa lá rụng. 

Xét về quả: Quả đậu dài 25 cm, màu đen. Có 5 – 8 hạt, mình tròn, vỏ hạt có màu đỏ tím.

Cây Vông mọc ở đâu? 

Loại cây này có phạm vi phân bố khá rộng, cấu tạo thích hợp với những nơi có khí hậu nóng, khô như Châu Á (đặc biệt là Đông Á) hay Châu Phi. Trong đó, các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaixia, Inđônêxia, Philippin được tìm thấy nhiều nhất.

Chúng thường mọc thành những bụi lớn ở ven biển hay gần các khu vực rừng ngập mặn hoặc trong rừng thưa. Ngày nay, chúng còn được trồng làm cây bóng mát tại các khu dân cư. 

Ưu – Nhược điểm của gỗ Vông 

  • Màu sắc đẹp, phù hợp cho việc trang trí nội thất: màu sáng, vân gỗ hơi ánh hồng.  
  • Cấu trúc gỗ khá mềm xốp nên có trọng lượng rất nhẹ.
  • Vật liệu kém bền, có thể bị mối mọt và không thể chống nước nếu không có lớp sơn bảo vệ. 
  • Dễ gia công, chế tác
  • Giá thành thấp

Gỗ Vông là gỗ loại mấy?

Trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam, gỗ Vông được xếp vào loại số 8 – Nhóm gỗ có tỷ trọng thấp (xốp, mềm); khả năng chịu lực kém, khả năng bị mối mọt cao. Đây là loại gỗ kém bền và được xếp chung với những loại gỗ khác như: gỗ cây Bồ đề, cây Bồ hòn, cây Bồ kết, cây Chay, cây Cóc và cây Dâu da xoan,… 

Dùng gỗ Vông trong nhà có tốt không?

Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Vông thường được gia công rất đẹp vì cây có thân mềm xốp, dễ dàng đẽo gọt hay chạm khắc. Do vậy, những vật dụng này thường khá đẹp mắt và đa dạng mẫu mã. Bên cạnh đó, các chi tiết trang trí đều rất mềm mại, nhẵn bóng, phù hợp với những thiết kế có phong cách hiện đại. 

Đồ dùng gỗ Vông được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

Đồ dùng gỗ Vông được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

Tuy nhiên, do tính chất kém bền của loại gỗ này nên nó chỉ thích hợp để ở trong nhà. Tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với điều kiện khí hậu bên ngoài, gỗ sẽ rất dễ bị xuống cấp. 

Ứng dụng của gỗ Vông trong đời sống

Vì đây không phải là một loại gỗ bền. Do đó, chúng thường được chế tạo để trở thành những loại đồ dùng nội thất văn phòng đơn giản, không phải chịu lực nhiều hay có quá nhiều công năng. 

Gỗ Vông là nguyên liệu sản xuất nhiều đồ dùng nội thất

Gỗ Vông là nguyên liệu sản xuất nhiều đồ dùng nội thất

Một số sản phẩm thường được làm từ gỗ Vông như thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt hay thùng đựng trái cây, v.v. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để làm nguyên liệu cho các vị thuốc cổ truyền.

Giá gỗ Vông

Nhìn chung, giá Gỗ Vông thuộc vào mức giá rẻ. Bạn có thể tham khảo giá cả bên dưới đây: 

  • Nhóm gỗ loại 8 có mức giá khoảng tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn 
  • Và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy vào nhu cầu và đơn vị bán.

Tổng kết

Qua bài viết này, Hy vọng vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về các sản phẩm thuộc dòng gỗ Vông này. Với các nhóm sản phẩm làm từ gỗ loại 8, sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi nếu biết cách chọn lựa phù hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những loại gỗ tự nhiên khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *