Gỗ Ba soi – gỗ nhóm 8 có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng

Gỗ Ba soi là cây gỗ thuộc gỗ nhóm 8. Đây là nhóm gồm những loại gỗ nhẹ, giá trị ứng dụng thấp và độ bền tự nhiên không cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về gỗ Ba soi và cách nhận biết loại vật liệu này để tiện hơn trong việc chăm sóc và khai thác.

Thông tin tổng quan về cây Ba soi

Ba soi có tên khoa học là Macaranga denticulata Muell. – Arg.(Mappa denticulata Blume; Macaranga henricorum Hemsl); thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae. Dưới đây là các thông tin liên quan:

Đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên

Cây Ba soi tự nhiên thuộc dạng thân gỗ, cao từ 8 – 12m, thân thẳng hơi có múi, lớp vỏ bên ngoài màu trắng gồm nhiều vết ngang có nhựa dính màu đỏ hoặc nâu. Tán cây xòe rộng, cành non phủ lông, màu hung.

Lá cây tập trung nhiều ở đầu cành, hình dạng khiên, mép lá có nhiều răng cưa nhỏ thưa. Đuôi lá tròn hoặc thẳng, đầu lá có mũi nhọn. Phần cuống lá dài 5 – 20cm, gân bên rõ hơn ở mặt dưới của lá.

Cụm hoa đực có lá bắc xẻ 3 thùy. Số lượng nhị 4 – 8, bao phấn dạng hình khiên gồm 4 ô nhỏ. Hoa cái thì tập hợp thành chùm bông ở nách lá, cánh đài 4 phủ nhiều lông bên ngoài, cánh hoa hình trái xoan dài 0,1cm. Bầu hình tròn, có điểm tuyến màu vàng nhạt, 2 – 3 ô, vòi 2 – 3 ngắn, noãn treo.

Quả hình cầu 2 ô, vỏ cứng có màu đen nhạt. Hạt có màu đen.

Nhân diện cây Ba soi thông qua các đặc điểm tự nhiên (Hoa, lá, quả, cành)

Nhân diện cây Ba soi thông qua các đặc điểm tự nhiên (Hoa, lá, quả, cành)

Sinh học, sinh thái của cây Ba soi tự nhiên

Ba soi là cây thân gỗ ưa sáng nên sinh trưởng tốt ở nơi nhiều ánh sáng, đất ẩm và tầng đất dày. Về khả năng tái sinh của Ba soi mạnh, hạt mọc nhanh nơi đủ ánh sáng. Cây ra hoa tháng 5 – 6 và quả từ tháng 11 – 12.

Phân bố trong tự nhiên

Ở nước ta, cây Ba soi mọc tập trung ở các tỉnh miền bắc, trong đó nhiều nhất là ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh,… Cây thường mọc ở ven rừng hay trên nương rẫy đất bỏ hoang và cũng có thể mọc ở ven đường.

Trên thế giới, cây Ba soi có mặt ở nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Quần đảo Andaman và Nicobar, Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Đặc điểm và ứng dụng của cây gỗ Ba soi

Gỗ Ba soi thuộc gỗ nhóm 8 có đặc điểm và ứng dụng trong lĩnh vực nội thất văn phòng như sau:

Đặc điểm

Gỗ Ba soi theo bảng phân loại thuộc gỗ nhóm 8. Vì thế, gỗ Ba soi có tỷ trọng nhẹ, khả năng chịu lực kém và khả năng bị mối mọt cao. Giá bán của gỗ nhóm 8 rẻ, có sẵn nhiều và đôi khi nó còn được gọi là “gỗ tạp”.

  • Gỗ có màu trắng, cứng, thớ mịn nhưng dễ bị mối mọt.
  • Gỗ Ba soi không bền trong tự nhiên.

Ba soi là cây thân gỗ, thuộc gỗ nhóm 8

Ba soi là cây thân gỗ, thuộc gỗ nhóm 8

Ứng dụng

Tính bền của gỗ Ba soi tự nhiên kém nên không có nhiều ứng dụng rộng rãi như các dòng gỗ khác trong tự nhiên. Nó thường được dùng để đóng một số vật dụng nội thất thông thường khác như bàn ghế nhỏ, kệ để độ, tủ đựng giày dép, cán cầm nông cụ,…Vỏ cây gỗ Ba soi cho sợi nên thường được dùng dệt mành hoặc đan lát.

Gỗ Ba soi không có nhiều ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Gỗ Ba soi không có nhiều ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Tại các quốc gia khác, gỗ Ba soi cũng được ứng dụng trong cuộc sống. Như ở Malaysia, lá cây được dùng để sắc nước cho phụ nữ sinh đẻ uống và dùng nấu nước rửa mụn nhọt. Ở Thái Lan, cây Ba soi được trồng phục vụ mục đích phủ xanh đồi trọc, hạn chế cỏ dại, làm giày dinh dưỡng cho đất.

Giá gỗ Ba soi

Gỗ Ba soi nằm trong nhóm gỗ 8, được xem là loại gỗ tạp nên không có nhiều ứng dụng và giá trị kinh tế. Do đó, không có thông tin giá bán của dòng gỗ này.

Tạm kết

Qua thông tin bài viết này, chắc chắn bạn sẽ trả lời được câu hỏi gỗ Ba soi có tốt không. Đây là loại gỗ thuộc nhóm 8 nên chất lượng gỗ không đảm bảo, nên cân nhắc trước khi chọn lựa đồ dùng nội thất được làm từ gỗ này. Hi vọng thông tin từ bài viết là hữu ích cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *