Gỗ Chẹo tía là gì? Loại gỗ này có những ứng dụng nào?

Gỗ tự nhiên luôn là chất liệu hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn khi tìm mua đồ dùng nội thất. Một trong những loại gỗ phổ biến hiện nay là gỗ Chẹo tía. Vậy bạn đã biết rõ gỗ Chẹo tía là gì chưa? Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ nổi bật này qua bài viết sau.

Những thông tin cơ bản cần nắm về gỗ Chẹo tía

Gỗ Chẹo tía là loại gỗ từ cây Chẹo tía, có tên khoa học là Engelhardtia chrysolepis Hance. Gỗ thuộc họ Óc Chó (Hồ Đào).

Gỗ Chẹo tía thuộc họ Óc Chó thuộc loại cây gỗ lớn
Gỗ Chẹo tía thuộc họ Óc Chó thuộc loại cây gỗ lớn

Đây là loại gỗ cây lớn, chiều cao từ 20 – 25m, thân vặn với vỏ ngoài màu xám vàng. Lá kép lông chim chẵn có độ dài từ 15 – 30cm với 2 – 5 đôi lá nhỏ hình xoan, phần đầu lá nhọn, gốc lá thon, lệch, phiến lá nhẵn, lá non màu nâu đỏ. Hoa đơn tính, lá bắc xẻ 3 thùy bọc bên ngoài bầu. Quả có hình cầu nhỏ, lá bắc phát triển bọc bên ngoài.

Đây là loại cây mọc hoang ở khu vực rừng trung du miền núi phía Bắc ở Bắc Thái, Hà Bắc, Hà Tây qua Nghệ An tới Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kontum. Ngoài ra, cây còn phân bố ở Lào và phía Tây Nam Trung Quốc.

Đặc điểm của gỗ Chẹo tía

Phần giác lõi phân biệt, màu xám hồng, tính chất mịn.

  • Không có mùi khó chịu
  • Độ cứng trung bình
  • Độ bóng vừa phải
  • Dễ bị mối, mọt
  • Màu sắc hơi hồng

Gỗ Chẹo tía thuộc nhóm mấy?

Dựa theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam, gỗ Chẹo tía thuộc nhóm 6 tức là cùng loại với gỗ như: Ba khía, Bạch đàn chanh, Bạch đàn trắng, Bứa núi, Cáng lò,..

Gỗ Chẹo tía có những ứng dụng gì?

Như chúng ta đã biết, gỗ Chẹo tía là loại gỗ cứng độ trung bình nhưng rất dễ bị mối, mục khi sử dụng trong điều kiện ngoài trời. Trước khi đưa vào sử dụng, gỗ cần phải được xử lý qua hóa chất thật kỹ. Loại gỗ này có thể dùng để đóng đồ đạc trong gia đình, chạm khắc mỹ nghệ.

Gỗ Chẹo tía được dùng để đóng đồ đạc cho gia đình

Gỗ Chẹo tía được dùng để đóng đồ đạc cho gia đình

Gỗ Chẹo tía là lựa chọn hàng đầu để sản xuất đồ dùng gia đình như bàn ghế, cột chống, giường tủ, tủ giày, kệ sách,… Chất lượng các mẫu đồ gia dụng từ loại gỗ này được nhiều khách hàng đánh giá cao về độ bền và mẫu mã. Ngoài ra, chất liệu này còn dùng để đóng đồ đạc trong nhà như làm củi đốt, cửa, ván sàn,…

Báo giá gỗ Chẹo tía

Hiện nay, mức giá của các loại gỗ tự nhiên đang ngày càng tăng cao bởi đây là nguồn nguyên liệu sản xuất nhiều loại nội, ngoại thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Theo đó, giá của gỗ Chẹo tía trên thị trường bao nhiêu 1m2? Để có được câu trả lời cụ thể cho câu hỏi hỏi này chúng ta phải xét trên các yếu tố sau:

  • Kích thước
  • Độ dày
  • Thời điểm mua
  • Tuổi thọ

Giá gỗ Chẹo tía trung bình trên thị trường hiện nay là 2.000.000 VNĐ với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m) ; và 3.500.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về mẫu gỗ Chẹo tía đang là chất liệu sản xuất của nhiều sản phẩm nội thất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các vật liệu gỗ tự nhiên khác, hãy đón xem thêm những bài viết khác của Nội Thất Đa Lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *