Tìm hiểu gỗ Dổi thuộc nhóm mấy? Chất lượng có thực sự tốt?

Mặc dù không thuộc dòng gỗ cao cấp, nhưng gỗ Dổi được nhiều người ưa chuộng trong đóng đồ nội thất. Lý do là vì dòng vật liệu gỗ tự nhiên này có giá thành rẻ, độ bền tương đối tốt, tiết kiệm chi phí đầu tư. Cùng tìm hiểu chi tiết về dòng gỗ này qua nội dung bài viết sau đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Tìm hiểu chung về cây gỗ Dổi

Gỗ dổi còn có tên tiếng Anh là Ford – Manglietia fordiana, thuộc họ Magnoliaceae.

Cây Dổi sinh trưởng và phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới Nam Á. Cây phân bố chủ yếu ở vùng đồi núi với lượng mưa nhiều như vùng núi phía Bắc của nước ta. Cùng vì thế, cây Dổi xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Đặc điểm nhận dạng cây Dổi trong tự nhiên

Trong tự nhiên, gỗ Dổi không quá khó để phân biệt, có thể dựa vào những đặc điểm cơ bản dưới đây:

 • Cây gỗ cao to, chiều cao có thể lên đến 20, thân cây thẳng, phần vỏ màu xám nứt dọc.
 • Lá hình thuẫn, mặt trên lá màu lục bóng còn mặt dưới có lông tơ màu hung, cuống lá dài.
 • Hoa to, mọc đơn ở đầu cành, cuống hoa lớn có lông. Đài và tràng nạc, nhị nhiều và cứng, ô phấn nứt dài, chỉ nhị ngắn và to.
 • Lá noãn xếp xoắn ốc thành một khối hình trứng, vòi ngắn, tù và nhẵn, mỗi lá noãn có hai noãn.
 • Quả kép bao gồm nhiều đại khi chín hóa gỗ, dày và nứt theo đường bụng thành hai mảnh. Hạt dính liền với trụ giữa của đế.
Cây gỗ Dổi trong tự nhiên
Cây gỗ Dổi trong tự nhiên

Gỗ Dổi thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân chia các loại gỗ tự nhiên ở nước ta, cây gỗ Dổi thuộc nhóm III. Đây là nhóm gỗ đặc tính khá nhẹ, độ dẻo dai lớn, bền và khả năng chịu lực tốt. Cũng nhờ thế, cây Dổi thường được dùng để chế tác thành tủ bếp, bàn ăn, tủ quần áo,…

Gỗ Dổi có tốt không?

Để trả lời gỗ Dổi có tốt không trước hết cùng điểm qua những đặc điểm nổi bật của dòng gỗ này:

 • Gỗ Dổi chịu nước chịu nhiệt tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của của nước ta. Sản phẩm nội thất chế tác từ gỗ Dổi bền, lâu phai màu.
 • Riêng nội thất làm từ gỗ Dổi xanh màu sắc bền lên đến hàng chục năm.
 • Gỗ ít bị cong vênh nên rất được ưa chuộng trong sản xuất nội ngoại thất.
 • Vân gỗ Dổi sáng đẹp, giá trị thẩm mỹ cao mang đến vẻ đẹp cho đồ nội thất.
 • Gỗ Dổi có hương thơm tự nhiên dễ chịu, hạn chế được sự xâm nhập của mối mọt.
 • Trọng lượng gỗ nhẹ, đặc tính tốt.

Gỗ Dổi có nhiều đặc tính nổi bật

Gỗ Dổi có nhiều đặc tính nổi bật

Với những ưu điểm nổi bật kể trên, không khó để trả lời gỗ Dổi có tốt không. Hiện nay, có nhiều sản phẩm nội thất chế tác từ dòng gỗ này duy trì độ bền sử dụng dài lâu và tính thẩm mỹ cho cho không gian bài trí.

Ứng dụng thực tế của gỗ Dổi

Gỗ Dổi chất lượng tốt, vân gỗ đẹp và độ bền cao nên có nhiều ứng dụng trong thực tế. Nó được dùng làm nhà, sản xuất đồ nội thất văn phòng, gia đình như giường ngủ, tủ, bàn ghế,… hay các sản phẩm mỹ nghệ.

Đặc biệt, giường ngủ gỗ Dổi có hương thơm mang đến cảm giác dễ chịu cho người dùng. Hơn nữa, các sản phẩm được chế tác từ gỗ Dổi bền đẹp và sang trọng nên rất được ưa chuộng.

Gỗ Dổi được chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau

Gỗ Dổi được chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau

Giá bán tham khảo gỗ Dổi

Giá bán gỗ Dổi chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi gõ, gỗ to hay nhỏ, gỗ tròn hay gỗ xẻ, xuất xứ của gỗ, đơn vị cung cấp,…

Trên thị trường hiện nay, giá bán gỗ Dổi gao động từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng/m3. Giá bán sẽ dao động vào các yếu tố trên và độ khan hiếm cùng biến động tỷ giá thị trường.

Trên đây là thông tin về gỗ Dổi, cây gỗ nhóm III với chất lượng vượt trội và nhiều ứng dụng trong thực tế. Hi vọng qua bài viết, khách hàng sẽ hiểu hơn về dòng gỗ tự nhiên này và chọn lựa được sản phẩm nội thất phù hợp với nhu cầu dùng và tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *