Gỗ lim xanh: Tất tần tật những thông tin quan trọng cần nắm

Gỗ lim xanh là loại gỗ tự nhiên rất quý hiếm và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất nội thất. Loại gỗ này có nhiều ưu điểm nổi bật như cứng cáp, chắc chắn và khó bị mối mọt tấn công. Cùng tìm hiểu rõ hơn về gỗ lim xanh qua bài viết sau.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bạn biết gì về gỗ lim xanh?

Gỗ lim xanh là một nhánh nhỏ của gỗ lim chỉ có ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trước tình trạng chặt phá rừng ngày càng tràn lan như hiện nay, giống gỗ lim xanh đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn. Theo tên gọi phổ thông, người dân biết đến loại gỗ lim này là gỗ lim ta.

Gỗ lim xanh là loại gỗ lớn, hiếm tại Việt Nam

Gỗ lim xanh là loại gỗ lớn, hiếm tại Việt Nam

Đây là loại gỗ lớn, chiều cao từ 30 – 45m. Đường kính gỗ trong khoảng 2 – 2.5m, thuộc nhóm cây thường xanh. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu, bong vảy lớn.

Lim xanh thuộc nhóm cây ưa sáng, chịu bóng và chiếm tầng trên của rừng khi trưởng thành. Loại cây này thích sống trên chất liệu đất feralit đỏ, ở khu vực có phân bố lượng mưa 1500 – 3000 mm/năm.

Loài lim xanh trong tự nhiên khá ít chủ yếu là các mảng rừng tái sinh được chăm sóc kỹ lưỡng. Theo bảng phân loại gỗ Việt Nam, lim xanh nằm trong nhóm 2 dành cho các loại gỗ có tỉ trọng lớn, cứng, nặng và độ bền cao. Loài này cùng nhóm với các loại gỗ khác như: căm xe, táu, lát,…

Gỗ lim xanh được mệnh danh là 1 trong 4 loại gỗ tứ thiết rất được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất văn phòng chuyên nghiệp. Lim xanh thuộc nhóm gỗ IIA trong danh sách các loại gỗ cấm khai thác tại Việt Nam.

Chất lượng của gỗ lim xanh như thế nào?

Gỗ lim xanh có màu gỗ xám nhạt, phần lõi xanh vàng, nâu sẫm. Ngâm lâu dưới bùn làm gỗ chuyển màu đen. Bề mặt óng ánh, dăm gỗ thô. các xoắn chéo có tính thẩm mỹ cao.

  • Tỷ trọng gỗ 0,947 (15% nước)
  • Lực kéo ngang thớ 29 kg/cm2
  • Lực nén dọc thớ 608 kg/cm2
  • Oằn 1,546 kg/cm2
  • Hệ số co rút từ 0,47 đến 0,61

Những ưu điểm của gỗ lim xanh

Gỗ lim có nhiều ưu điểm vượt trội về khối lượng, cứng cáp cùng khả năng chịu lực tốt. Đây là nguyên liệu chính trong các công trình kiến trúc, công trình thủy lợi,…

Gỗ lim xanh có khả năng chống mối mọt tốt

Gỗ lim xanh có khả năng chống mối mọt tốt

Khả năng chống mối mọt của gỗ lim xanh tốt, hạn chế mối mọt khi sử dụng. Loại gỗ này đang được yêu thích trong các đồ dùng nội thất cho các gia đình với độ bền có thể kéo dài tới hàng chục năm.

Mức giá của gỗ lim xanh bao nhiêu?

Hiện nay, dòng gỗ lim xanh có giá bán rất cao nằm trong nhóm gỗ quý hiếm. Tính chất của gỗ tốt nằm trong nhóm các dòng gỗ cao cấp, thuộc phân khúc đắt đỏ. 

Mức giá của gỗ lim xanh nằm trong khoảng 30 – 40 triệu đồng/m3. Những nguyên nhân dẫn đến giá của loại gỗ này cao là:

  • Loại cây lim xanh không hề dễ trồng cần đến 50 năm hay trăm năm mới có thể đạt được đến độ có thể khai khác.
  • Những gia đình có điều kiện đặc biệt yêu thích loài gỗ này và nằm trong nhóm IIA bị cấm khai thác nên số lượng không nhiều. 

Những ứng dụng nổi bật của gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh có nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng cao cao, bền chắc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống như xây nhà, sản xuất đồ nội thất. Đa số các dòng gỗ lim trên thị trường hiện nay là sản phẩm thương phẩm được nhập từ Lào và Nam Phi bởi lim xanh nằm trong nhóm gỗ cấm khai thác tại Việt Nam.

Gỗ lim xanh có nhiều ứng dụng trong nội thất

Gỗ lim xanh có nhiều ứng dụng trong nội thất

Trên đây là những thông tin chi tiết về gỗ lim xanh mang đến dòng gỗ có giá trị cao cho khách hàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các dòng gỗ khác, cùng đón xem các bài viết khác của Nội Thất Đa Lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *