Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt gỗ MDF thường và gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thiết kế và thi công nội thất. Dòng gỗ này gồm có 2 loại là gỗ MDF thường và MDF lõi xanh chống ẩm. Mỗi loại có đặc tính và ưu điểm nổi bật riêng. Cùng phân biệt hai loại gỗ MDF này để dễ dàng chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về gỗ MDF thường và gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF thường và MDF lõi xanh chống ẩm đều thuộc gỗ MDF nhưng vì cấu tạo từ thành phần khác nhau nên đặc tính của hai dòng gỗ này khác biệt nhau.

Gỗ MDF thường là gì?

Gỗ MDF thường là ván ép có mật độ trung bình và tỷ trọng cao. Thành phần cấu tạo của nó gồm có bột sợi gỗ liên kết với nhau bằng keo dính chuyên dụng cùng 1 số thành phần phụ gia. Tất cả các thành phần này được ép thành tấm ở nhiệt độ và áp suất lớn.

Gỗ MDF thường có màu vàng đặc trưng của gỗ tự nhiên, bề mặt mịn, nhẵn và phẳng. Ưu điểm của gỗ này là ít bị cong vênh, mối mọt, chỉ thấm nước ở mức trung bình.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm là gì?

Dòng gỗ này còn có tên gọi khác là HMR (High moisture Resistance) là loại ván ép bột sợi gỗ có tỷ trọng trung bình và độ nén chặt cao, gỗ có màu xanh đặc trưng.

Gỗ tự nhiên sẽ được xử lý và nghiền nhỏ thành dạng bột gỗ rồi trộn với chất kết dính cùng các thành phần phụ gia như Parafin, nhựa melamine, nhựa PMDl rồi ép nén ở áp suất cao thành cốt gỗ MDF lõi xanh.

Gỗ MDF lõi xanh có màu đặc trưng

Gỗ MDF lõi xanh có màu đặc trưng

Đặc tính nổi bật của gỗ này là cứng, khả năng chịu lực tốt và đặc biệt chống ẩm cao, gỗ cũng ít bị mối mọt, cong vênh,…Hơn nữa, cốt gỗ MDF lõi xanh còn được phủ lớp bề mặt vừa tăng thẩm mỹ vừa tăng độ bền cho sản phẩm. Nhờ đó, dòng gỗ này rất được ưa chuộng trong sản xuất và thi công nội thất.

→ Có thể thấy cả hai dòng gỗ này đều có những đặc tính nổi bật của gỗ MDF như độ bền cao, ít cong vênh hay mối mọt. Bề mặt của gỗ nhẵn mịn và được phủ lớp Veneer, Melamine, Laminate,… thẩm mỹ nên rất được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất.

Cả hai dòng gỗ này đều có độ bền và tính thẩm mỹ cao

Cả hai dòng gỗ này đều có độ bền và tính thẩm mỹ cao

Cách phân biệt gỗ MDF thường và MDF lõi xanh chống ẩm

Tuy có những điểm giống nhau nhưng đi sâu vào phân tích thì hai dòng gỗ này vẫn có những điểm khác biệt rõ ràng. Dưới đây là những tiêu chí để nhận biết chúng:

Về đặc điểm bên ngoài

Nhìn bên ngoài chúng ta có thể phân biệt dễ dàng 2 loại gỗ này dựa vào màu sắc. MDF thường có màu vàng đặc trưng của gỗ tự nhiên trong khi MDF lõi xanh thì có màu xanh. Trong trường hợp là một sản phẩm nội thất hoàn thiện, bạn có thể nhìn vào các điểm bắt vít, bản lề hay mép cạnh để nhìn rõ lõi màu gỗ là gì, từ đó sẽ phân biệt được.

Về thành phần cấu tạo

Nguyên liệu để sản xuất gỗ MDF thường và MDF lõi xanh có khác nhau. MDF thường có thành phần là sợi bột gỗ (75%), keo Urea Formaldehyde (11 – 14%), nước (6 – 10%), <1% chất phụ gia (parafin).

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm vẫn là thành phần đó nhưng được bổ sung thêm nhựa melamine và nhựa PMDl. Điều này tạo nên sự khác biệt về thành phần cấu tạo của 2 dòng gỗ MDF này.

Về đặc tính

Mặc dù cả hai dòng gỗ này đều ít bị cong vênh, mối mọt, chịu lực, độ bền cùng tính thẩm mỹ cao nhưng điểm khác biệt chính là khả năng chống ẩm. Dòng MDF lõi xanh có đặc tính chống ẩm và kháng nước tốt hơn nhiều so với MDF thường đồng thời độ cứng cũng cao hơn.

Về tính ứng dụng

Gỗ MDF thường được ứng dụng ở nơi không gian khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn phòng ngủ, văn phòng, phòng khách,…

Còn gỗ MDF lõi xanh đặc tính chống ẩm tốt nên dùng ở nơi có độ ẩm không khí cao, phải tiếp xúc với nước nhiều như nhà tắm, bếp, nội thất công cộng,…

Tủ bếp được gia công từ gỗ MDF xanh

Tủ bếp được gia công từ gỗ MDF xanh

Về giá bán

Vì những đặc tính nổi bật nên gỗ MDF xanh sẽ có giá bán cao hơn so với gỗ MDF thông thường.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt được gỗ MDF thường và MDF lõi xanh. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa nội thất phù hợp cho mục đích sử dụng cũng như tình hình tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *