Gỗ Sồi Đen là gỗ gì? Đặc điểm, ứng dụng và cập nhật giá bán

Cây gỗ sồi có nhiều loại khác nhau, từ hình dáng đến màu sắc,…Gỗ sồi được chia theo đặc điểm và nguồn gốc, ví dụ như gỗ sồi đỏ, gỗ sồi trắng, gỗ sồi đấu vàng, gỗ sồi Việt Nam, gỗ sồi Pháp,…và giờ có cả gỗ sồi đen. Vậy gỗ sồi đen là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp về nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, ứng dụng và giá bán của loại gỗ này.

Gỗ sồi đen là gì?

Gỗ Sồi Đen có tên khoa học là Quercus velutina, thuộc loài gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi đen còn được gọi là sồi miền Đông, sồi đen phương Đông bởi chúng được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Đông Bắc Mỹ.

Gồ sồi đen phân bố rất nhiều ở vùng Đông Bắc Mỹ

Gồ sồi đen phân bố rất nhiều ở vùng Đông Bắc Mỹ

Hình thái tự nhiên của cây gỗ sồi đen

Gỗ sồi đen là một loại sồi phổ biến, kích thước cây từ trung bình đến lớn. Chúng phân bố rộng rãi từ tây nam Maine và tây New York đến đông nam Minnesota, đông Kansas, trung tâm Oklahoma và đông Texas. Ví dụ như gỗ sồi đen tại vùng Virginia Tech có đặc điểm:

+ Lá: hình trứng, từ 5 – 7 thùy có lông tơ, mọc xen kẽ, dài từ 4 đến 10 inch

+ Cành cây: có màu từ nâu đỏ đến xanh xám, mập mạp, thường nhẵn bóng. Cành mọc nhanh có thể có lông, chồi lớn, màu da bò, có góc cạnh rõ rệt.

Đặc điểm nổi bật của gỗ sồi đen

Mặc dù tên gọi là gỗ sồi đen nhưng thực tế nó có màu nâu nhạt đến trung bình. Kết cấu gỗ khá thô và sần sùi, xuất hiện nhiều nốt gỗ từ trung bình đến lớn. Gỗ sồi đen có mùi đặc trưng khá nhiều người yêu thích.

Bên cạnh đó, sồi đen là loại gỗ có khả năng chống cháy vừa phải. Đặc biệt, cây sồi đen lớn có lớp vỏ nền dày vừa phải, có thể chịu được lửa bề mặt ở mức độ nghiêm trọng thấp.

Gỗ sồi đen chịu được lửa ở mức độ nhỏ

Gỗ sồi đen chịu được lửa ở mức độ nhỏ

Gỗ sồi đen có tốt không?

Gỗ sồi đen thuộc nhóm gỗ sồi đỏ. Tuy nhiên, nó không thể tạo ra được các lớp gỗ rõ ràng như gỗ sồi đỏ hay sồi trắng phương Bắc. Song rất nhiều cây gỗ sồi đen có chất lượng tốt, được đánh giá giống như nó là gỗ sồi đỏ phương Bắc. Vì thế, sồi đen cũng được xem là một trong những loại gỗ tốt.

Giá gỗ sồi đen

Giá gỗ sồi đen rẻ hơn so với các loại sồi trắng, sồi đỏ. Giá bán tham khảo như sau:

 • Kích thước gỗ 96 x 55 x 2,75 inch: giá $ 1,168,00-$ 1,518,00
 • Kích thước gỗ 96 x 58 x 2,75 inch: giá $ 1,245,00-$ 1,612,00
 • Kích thước gỗ 96 x 59 x 2,75 inch: giá $ 1,309,00-$ 1,690,00
 • Kích thước gỗ 96 x 60 x 2,75 inch: giá $ 1,348,00-$ 1,736,00

Lưu ý: Giá có thể thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu thị trường

Ứng dụng của gỗ sồi đen

Gỗ sồi đen được ứng dụng phổ biến nhất là làm đồ nội thất, tấm lát sàn nhà, veneer, trang trí nội thất. Loại gỗ này dễ dàng dán keo mà không bị ố, khi hoàn thiện có chất lượng tốt. Tuy gỗ sồi đen không phổ biến trên thị trường với các tên gọi như mua bán sồi đen, sofa gỗ sồi đen,…Nhưng nó xuất hiện dưới dạng một loại gỗ sồi đỏ nên vẫn có ứng dụng cao, được nhiều người yêu thích.

Gỗ sồi đen là nguyên liệu sản xuất nhiều đồ nội thất văn phòng

Gỗ sồi đen là nguyên liệu sản xuất nhiều đồ nội thất văn phòng

So sánh sồi đen – sồi đỏ giống và khác nhau ở điểm gì?

+ Tên gọi và phân bố

 • Cây sồi đen tên loài là Quercus velutina, là cây gỗ trung bình hoặc lớn hơn với tán rộng, cao, lá màu xám, thân màu đồng đất. Loài cây này mọc nhiều ở Đông và Trung Bắc Mỹ.
 • Sồi đỏ tên khoa học là Quercus rubra, còn được gọi là sồi đỏ phương Bắc vì chúng thường lớn lên ở khu vực phía Bắc. Gỗ sồi đỏ cũng được tìm thấy nhiều ở Bắc Mỹ, phía đông và trung tâm Hoa Kỳ, đông nam và trung nam Canada.

+ Lá cây

 • Cây sồi đen: mỗi lá dài từ 4 – 10 inch, màu xanh lá, chuyển sang màu đỏ khi mùa thu. Lá gồm 7 – 9 thùy, có lông nhọn ở đầu mút.
 • Sồi đỏ: lá màu xanh lục, bao gồm từ 7 – 11 thùy hoặc ngón tay. Kích thước lá 5 – 9 inch, bề mặt lá nhẵn, mép lá có răng.

+ Vỏ cây

 • Cây sồi đen: vỏ cây sồi đen Burk có màu từ nâu sẫm đến xám đỏ, thường sáng bóng. Vỏ cây sần sùi, thô ráp, có các vết nứt ngang và các mảnh vỡ nhỏ.
 • Sồi đỏ: cây sồi đỏ Burk đặc trưng bởi vỏ màu xám nhạt, không bị vỡ và mịn, khác biệt rõ ràng với gỗ sồi đen.

+ Hoa

 • Cây sồi đen: có cả hoa đực và hoa cái, dài từ 4 – 6 inch. Hoa mọc thành cụm giống hình quả bí màu vàng.
 • Sồi đỏ: giống với sồi đen, nó cũng tạo ra hoa đực và hoa cái. Màu hoa giống như quả bí màu xanh lục hơi vàng, dài khoảng 2 – 4 inch.

+ Đặc điểm gỗ

 • Gỗ sồi đen: đặc điểm gỗ cứng và thô hơn, chất lượng thấp hơn các loại gỗ sồi khác
 • Gỗ sồi đỏ: được đánh giá cao vì chất lượng cứng, kết cấu tốt, chắc. Loại gỗ này được nhiều người lựa chọn phổ biến.

+ Công dụng

 • Gỗ sồi đen: là loại gỗ nhiên liệu tuyệt vời, tạo ra nhiều tro và than đá, được sử dụng rộng rãi để làm củi hoặc cũng được dùng để đóng đồ nội thất.
 • Sồi đỏ: là loại gỗ cứng, được ưa chuộng trong xây dựng và thiết kế nội thất văn phòng. Ngoài ra, gỗ sồi đỏ còn được ứng dụng đa dạng như làm ván ép, hộp trang trí, đồ gia công,…

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ gỗ chất liệu sồi đen là gì. Đồng thời tìm hiểu những đặc điểm, so sánh điểm giống nhau và khác biệt giữa loại gỗ này và gỗ sồi đỏ. Mong rằng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *