Cách đơn giản để nhận biết gỗ Sồi Mỹ nhanh chóng và chính xác nhất

Trên thị trường hiện nay, gỗ sồi được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất bởi nhiều ưu điểm về độ bền, thẩm mỹ và giá thành phải chăng. Có hai dòng gỗ sồi chính là gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ, mỗi loại đều có những đặc tính và ưu thế khác nhau. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân biến gỗ sồi Mỹ nhanh chóng, chính xác nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hướng dẫn cách nhận biết gỗ sồi Mỹ đơn giản, chính xác nhất

Để nhận biết gỗ sồi Mỹ nói riêng hay gỗ tự nhiên nói chung một cách nhanh chóng và chính xác thì nên dựa vào đặc điểm bên ngoài của loại gỗ đó. Thông thường, người ta sẽ dựa vào đặc điểm về màu sắc và đường vân gỗ để nhận biết.

Màu sắc của gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ có kết cấu thớ thô, mở đặc trưng riêng. Màu sắc tự nhiên của gỗ dao động từ tông nâu vàng nhạt đến trung bình nhưng gỗ có thể bám nhiều màu sắc khác nhau theo nhu cầu của người dùng.

So với gỗ sồi Nga, gỗ sồi Mỹ có tone màu sậm hơn, thiên về xám nâu hoặc màu xám hồng. Chính sự đặc trưng này có thể phun sơn PU màu gỗ sồi Mỹ thành những màu khác nhau như cánh gián, nâu socola hoặc nâu sẫm theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, còn có màu sơn lộ vân hoặc sơn bệt trắng để khách hàng lựa chọn.

Màu sắc lát cắt thân ngang của gỗ sồi Mỹ

 

Màu sắc lát cắt thân ngang của gỗ sồi Mỹ

Hình dạng vân gỗ sồi Mỹ

Bên cạnh màu sắc lát cắt, gỗ sồi Mỹ còn có thể phân biệt với các loại gỗ khác dựa vào đường vân gỗ. Dòng gồ sồi Mỹ có đường vân gỗ đa dạng, từ vân núi đến vân sọc thẳng, hình dạng vân sọc dài theo bề mặt. Bên cạnh đó, đường vân còn có các tia gỗ nhỏ xếp hình hạt mưa bay chi chít với nhau. Theo nhiều người đánh giá, vân gỗ sồi Mỹ theo thớ tự nhiên với những tia gỗ ngắn, tựa như vệt mưa nhỏ rất lạ và đẹp mắt.

So sánh màu sắc và vân gỗ của gỗ sồi Mỹ so với các loại gỗ khác

Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga

Màu gỗ sồi Mỹ sẫm hơn so với gỗ sồi Nga. Cụ thể màu sắc gỗ sồi Mỹ thiên về màu xám nâu hoặc xám hồng. Riêng tâm gỗ thì có màu nâu tới đỏ hồng. Nhìn qua tổng thể thì màu gỗ sồi Mỹ đậm và đỏ hơn nên được gọi là gỗ sồi đỏ. Tương tự như gỗ sồi Nga, gỗ sồi Mỹ tự nhiên phun bóng lên màu đẹp hoặc phun màu thì thường là các tone màu tối, cánh gián, óc chó.

Vân gỗ sồi Mỹ hình dạng sọc dài có các tia mưa nhỏ rất đẹp. Vân sồi Nga thì to và rõ ràng hơn với hình dạng núi, mặt gỗ từ trung bình tới thô. Riêng các đường tia gỗ của gỗ Sồi Nga dài hơn so với gỗ sồi Mỹ.

Nhìn chung, gỗ sồi Mỹ và Nga có sự phân biệt tương đối rõ ràng về màu sắc và đường vân gỗ. Khi đặt chung hai tấm gỗ này với nhau không khó để nhận ra chúng.

Gỗ sồi Nga và gỗ Sồi Mỹ dễ phân biệt dựa vào màu sắc và đường vân gỗ

Gỗ sồi Nga và gỗ Sồi Mỹ dễ phân biệt dựa vào màu sắc và đường vân gỗ

Gỗ sồi Mỹ và gỗ Xoan Đào

Gỗ Xoan Đào khi mới khai thác có màu đỏ nhạt, đường vân sắc nét nhưng khi để lâu thì màu chuyển sang đỏ thẫm. Vân gỗ Xoan Đào xếp theo tầng lớp tựa như gợn sóng rất tinh tế, đẹp. Vì lý do này mà dòng gỗ Xoan Đào được dùng để sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp, sang trọng.

Với những đặc tính về màu sắc và vân gỗ kể trên có thể kết luận màu sắc gỗ sồi Mỹ vẫn nhạt hơn so với Xoan Đào. Còn vân gỗ có sự khác biệt nhau rõ rệt, nếu Xoan Đào xếp tầng giống gợn sóng thì vân gỗ Sồi Mỹ tựa như hạt mưa rơi nên rất dễ phân biệt.

Màu sắc và vân gỗ sồi Mỹ và Xoan Đào

Màu sắc và vân gỗ sồi Mỹ và Xoan Đào

Gỗ sồi Mỹ và gỗ Óc chó

Theo bảng phân loại gỗ dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam, Gỗ sồi Mỹ thuộc nhóm VII, trong khi đó gỗ óc chó thuộc nhóm IV. Dễ dàng nhận thấy, gỗ óc chó tốt hơn gỗ sồi và cũng là dòng nhập khẩu.

Màu sắc gỗ Óc chó rất đặc trưng, lõi màu chocolate, từ tâm ra ngoài độ đậm màu sắc giảm dần. Càng về phía vỏ thì màu của lát gỗ chuyển từ nâu đậm sang nâu nhạt. Riêng lớp dát gỗ ngoài cùng màu kem. Ngoài ra, gỗ Óc chó còn có màu sọc đậm, ánh tím đỏ rất đặc biệt. Màu sắc gỗ óc chó càng dùng lâu càng đẹp nhờ lớp dầu tự nhiên, rất được ưa chuộng hiện nay.

Vân gỗ Óc chó hình dạng sóng nước, uốn lượn mềm mại hoặc xoáy tròn thành từng cuốn rất đẹp. Như vậy, màu sắc gỗ Óc chó không đa dạng, chủ yếu là tông màu trầm nên không thể đáp ứng với nhu cầu dùng sản phẩm nội thất màu sáng. Ngược lại, gỗ sồi Mỹ có màu sắc sáng hơn gỗ óc chó, dễ dàng sơn màu theo ý muốn nên đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trên đây hướng dẫn bạn cách nhận biết gỗ sồi Mỹ so với các dòng gỗ tự nhiên khác một cách nhanh chóng, đơn giản bằng việc dựa vào màu sắc và hình dạng vân gỗ. Hi vọng bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được và lựa chọn được sản phẩm nội thất chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *