Tìm hiểu gỗ sồi Nga thuộc nhóm mấy? Chia làm bao nhiêu loại?

Trên thị trường nội thất gỗ, gỗ sồi được đánh giá cao về chất lượng và tính ứng dụng. Trong đó, dòng gỗ sồi Nga được quan tâm hơn cả. Chất liệu này có nhiều ứng dụng trong đời sống, thích hợp làm đồ nội thất, mang đến sự sang trọng cho nơi bài trí. Cùng tìm hiểu dòng gỗ sồi Nga này thuộc nhóm mấy trong bảng phân loại nhóm gỗ tiêu chuẩn của Việt Nam? Được chia làm bao nhiêu loại theo nội dung sau đây.

Gỗ sồi Nga thuộc nhóm mấy?

Sồi là loại cây lâu năm, tuổi thọ dài đến 80 năm. Mỗi cây gỗ sồi trưởng thành có chiều cao trung bình khoảng 18 – 27m, đường kính trung bình khoảng 40 – 70cm tương ứng tuổi cây từ 15 – 30 năm.

Đường kính tối đa của những cây gỗ sồi lâu năm có thể đạt 1 – 2m. Những cây sồi đạt đường kính này cho ra tấm gỗ lớn, chất lượng cao. Gỗ sồi Nga cũng thuộc nhóm VII, giống như gỗ sồi Mỹ, gỗ sồi nói chung.

Thân cây gỗ sồi Nga xẻ thành tấm gỗ sồi Nga chất lượng

Thân cây gỗ sồi Nga xẻ thành tấm gỗ sồi Nga chất lượng

Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam chia thành 8 nhóm gỗ cụ thể thể như sau:

  • Nhóm I: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng – thật nặng, là những loại gỗ quý có vân thớ, màu sắc đẹp, có hương thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao.
  • Nhóm II: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng – thật nặng, gỗ cứng và khả năng chịu lực cao.
  • Nhóm III: Nhóm gỗ có tỷ trọng nặng (nhưng nhẹ và mềm hơn nhóm II và nhóm I), có sức bền, sức chịu lực cao và độ dẻo dai lớn.
  • Nhóm IV: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình – nặng, có thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công chế biến.
  • Nhóm V: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, dùng rộng rãi trong xây dựng, đóng đồ đạc.
  • Nhóm VI: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ – trung bình, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt nhưng bù lại rất dễ chế biến.
  • Nhóm VII: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực kém, sức chống mối mọt yếu.
  • Nhóm VIII: Nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao.

Như vậy, gỗ sồi Nga thuộc nhóm VII, nhóm gỗ tự nhiên có tỷ trọng nhẹ trung bình, sức chịu đựng kém và dễ bị mối mọt. Ưu điểm của dòng gỗ này là dễ dàng thi công, không tốn nhiều công sức được dùng để sản xuất đồ đạc nội thất gia đình, văn phòng vừa… Giá thành sản phẩm nội thất văn phòng hiện đại được chế biến từ dòng gỗ này phải chăng hơn nhiều so với các dòng gỗ khác.

Phân loại gỗ sồi Nga có bao nhiêu loại?

Vân gỗ sồi Nga và vân gỗ sồi Mỹ

Vân gỗ sồi Nga và vân gỗ sồi Mỹ

Có nhiều cách để phân chia gỗ sồi. Dựa theo đặc điểm sẽ chia thành gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, còn theo nguồn gốc xuất xứ thì có gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ. Theo những người lành nghề gỗ sồi Nga được gọi là gỗ sồi trắng vì có gam màu trắng sáng, còn gỗ sồi Mỹ là dòng gỗ sồi đỏ vì màu sắc sẫm hơn và nghiêng về màu đỏ hơn.

Gỗ sồi Nga phù hợp với khí hậu ôn đới lạnh nên ưu tiên trồng ở một số quốc gia như Nhật Bản, Nga hay một số rừng ở Đông Âu, Bắc Âu… Ngược lại, gỗ sồi đỏ lại sinh trưởng tốt tại nơi có khí hậu cận nhiệt đới như rừng ở Đông Nam Á, Trung Phi, Bắc Mỹ, Địa Trung Hải,…

Gỗ sồi Trắng có màu sắc và đường vân đẹp

Gỗ sồi Trắng có màu sắc và đường vân đẹp

Tóm lại, gỗ sồi Nga là không được chia thành nhiều loại như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hơn nữa, gỗ sồi Nga không phải là gỗ Tần Bì nhưng những nhà cung cấp đánh tráo khái niệm, cần hết sức lưu ý vấn đề này. Gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì là hai cây gỗ hoàn toàn khác biệt về đặc điểm hình thái, phân bố,…nhưng có nét tương đồng về màu sắc, đường vân dài rộng nên dễ bị nhầm.

Trong tự nhiên, gỗ sồi Nga đang dần trở nên khan hiếm vì nhiều lý do khác nhau. Đây cũng là cơ hội để nhiều nhà cung cấp đánh đồng gỗ Tần Bì là gỗ sồi Nga. Do đó, khách hàng khi chọn lựa sản phẩm nội thất cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về chất liệu và ưu tiên chọn lựa nơi mua sắm uy tín.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về gỗ sồi Nga thuộc nhóm mấy? Có bao nhiêu loại mà bài viết này tổng hợp được. Việc chọn lựa sản phẩm nội thất không cần phải quá chú trọng vào phân nhóm gỗ, thay vào đó bạn hãy chọn sản phẩm ưng ý, công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu cá nhân lẫn tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *