Gỗ Sồi Thanh là gì? Thông tin, quy cách và giá bán?

Các loại gỗ sồi nhiên liệu luôn được các nhà sản xuất nội thất cũng như khách hàng quan tâm. Ngoài gỗ tròn, nguyên tấm, xẻ sấy, gỗ sồi nguyên tấm nguyên khối,…thì gỗ sồi thanh cũng rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về loại gỗ thi công nội thất văn phòng này.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Đặc điểm gỗ sồi thanh? Ván gỗ sồi tự nhiên 

Gỗ sồi thanh là sản phẩm của quá trình xẻ sấy gỗ sồi thành các tấm, thanh gỗ sồi. Các thanh gỗ sồi thanh xẻ sấy hoàn thiện được phân loại tùy theo kích thước to, nhỏ, dài hoặc ngắn.

Gỗ sồi thanh có độ bền cao, an toàn khi sản xuất

Gỗ sồi thanh có độ bền cao, an toàn khi sản xuất

Gỗ sồi thanh phổ biến tại thị trường Việt Nam hơn so với gỗ sồi tròn. Sở dĩ là bởi nó có nhiều ưu điểm như vận chuyển dễ dàng, đặc biệt là các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu từ nước ngoài. Tiếp đến, gỗ sồi thanh có chất lượng ổn định, độ bền cao và an toàn cho người dùng do trong quá trình sản xuất được sấy khô bằng máy, xử lý hóa chất cẩn thận. Tuy nhiên, giá bán gỗ sồi thanh thường cao hơn gỗ sồi tròn nên khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn. 

Phương pháp đo gỗ sồi xẻ chuẩn nhất 

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: gỗ xẻ là gỗ đã cưa, xẻ hoặc đẽo thành hộp, thanh, tấm. Như vậy, cả gỗ xẻ sấy, nguyên tấm và gỗ sồi thanh đều được xếp vào dạng gỗ sồi xẻ. Các loại gỗ này chỉ khác nhau về hình dạng, kích thước.

Phương pháp đo gỗ sồi xẻ thanh:

 • Chiều dài gỗ xẻ: phương pháp là đo khoảng cách ngắn nhất giữa mặt cắt ngang ở hai đầu của từng thanh gỗ, tấm hoặc hộp gỗ. Đơn vị tính là mét (m). Kết quả đo lấy đến hai số lẻ sau số đơn vị.
 • Chiều rộng và chiều dày gỗ xẻ: đo khoảng cách giữa hai mặt cắt dọc của từng thanh, tấm, hộp gỗ. Đơn vị tính là centimet (cm). Trường hợp các mặt gỗ đẽo, gỗ xẻ bị chéo, lượn sóng thì đo tại vị trí có kích thước nhỏ nhất và lớn nhất rồi tính số trung bình cộng. 

Quy cách của gỗ sồi thanh như thế nào?

Gỗ sồi có độ dày khác nhau thì giá bán sẽ khác nhau. Thông thường, gỗ có độ dày càng lớn thì giá bán càng cao. Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ giá gỗ dày 18 – 22cm lại có giá cao hơn gỗ sồi có chiều dày 26cm. Vì quy cách gỗ sồi 26cm là quy cách thông dụng, số lượng đại trà nên giá thấp hơn. 

Gỗ được cắt xẻ theo quy cách 26cm đại trà

Gỗ được cắt xẻ theo quy cách 26cm đại trà

Quy cách gỗ sồi xẻ sấy nguyên đai nguyên kiện nhập khẩu từ Mỹ:

+ Độ dày:

 • 3/4” (19mm)
 • 4/4” (26mm)
 • 5/4” (32mm)
 • 6/4” (38mm)
 • 8/4” (52mm)

+ Chiều rộng thanh gỗ xẻ từ 70mm – 300mm

+ Chiều dài thanh gỗ xẻ từ 4 – 16 feet (tương đương 1,2m – 4,8m)

Đóng gói gỗ xẻ nhập khẩu từ Mỹ:

 • Kiện ngắn: từ 4 – 6 feet
 • Kiện dài: từ 10 – 16 feet

Gỗ sồi thanh giá bao nhiêu?

Quy trình chế biến gỗ sồi nhìn chung khá phức tạp, kể cả với loại gỗ tự nhiên hay gỗ sồi nói chung đều đòi hỏi công nghệ và tay nghề cao. Muốn cho ra sản phẩm tốt cần đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt. 

Mức giá của gỗ sồi thanh phù hợp với thu nhập đa số khách hàng

Mức giá của gỗ sồi thanh phù hợp với thu nhập đa số khách hàng

Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, các đơn vị cung cấp gỗ sồi tự nhiên lựa chọn nhập khẩu gỗ sồi tròn về tự xẻ sấy hơn là nhập gỗ sồi xẻ sấy nguyên đai nguyên kiện từ nước ngoài. Như vậy giá thành sẽ rẻ hơn, đồng thời phù hợp với sở thích và đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng của mình.

Nếu là gỗ xẻ nhập khẩu thường có kích thước quy chuẩn, ví dụ như dày 26cm. Như đã nói, dù thường độ dày càng lớn thì giá bán càng cao nhưng loại gỗ dày 26cm lại có giá rẻ hơn gỗ sồi xẻ dày 18 – 22 cm, do đó là loại phổ biến đại trà trên thị trường. Vậy nên có nhiều đơn vị cung cấp gỗ sồi xẻ sấy theo yêu cầu nhưng giá thường cao hơn.

+ Gỗ sồi nguyên liệu loại xẻ sấy sẵn nhập từ Mỹ (đã rong/bào cạnh):

 • Sồi trắng dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 21-23-24-25-26tr/m3
 • Sồi đỏ loại dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 15-19-21-23-25tr/m3

+ Gỗ sồi nguyên liệu loại xẻ sấy tại Việt Nam (các công ty trong nước tự xẻ sấy):

 • Sồi trắng loại dày 20-25-30mm giá từ 15-18-22tr/m3
 • Sồi đỏ loại dày 20mm – lớn hơn giá khoảng từ 15-20-24tr/m3.

Lời kết

Có thể thấy, gỗ sồi thanh là một đột phá mới trong ngành công nghiệp chế biến gỗ trên thế giới. Với nhiều đặc điểm nổi trội như vận chuyển thuận tiện, chất lượng tốt, kích thước đa dạng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau trong sản xuất đồ gỗ hiện đại. Mong rằng những thông tin tư vấn trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ ưu việt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *