Gỗ Sồi Tròn, Gỗ Sồi Nguyên Liệu Nhập Khẩu: Đặc Điểm Và Giá Bán

Các loại gỗ sồi nguyên liệu hiện nay rất đa dạng: gỗ nguyên tấm, xẻ sấy, gỗ sồi thanh, gỗ sồi nguyên tấm nguyên khối,…và có cả gỗ sồi tròn. Bài viết sau sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về gỗ sồi tròn và gỗ sồi nguyên liệu nhập khẩu Mỹ, châu Âu.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Gỗ sồi tròn có đặc điểm gì? Gỗ sồi nhập khẩu Mỹ và châu Âu

Gỗ sồi tròn là gỗ sồi ở dạng tròn, chưa được xẻ sấy thành ván thành thanh và được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Hay nói cách khác, gỗ sồi tròn là gỗ sồi được cắt đoạn hoặc nguyên cây từ cây gỗ sồi khai thác và nhập nguyên dạng về Việt Nam. Sau đó các đơn vị trong nước tự thực hiện xẻ sấy thành phẩm. Khi nhập gỗ sồi tròn nguyên dạng như vậy sẽ có giá rẻ hơn là các loại gỗ sồi đã xẻ sấy thành khí nhập nguyên đai nguyên kiện.

Tình hình nhập khẩu gỗ sồi tròn từ Mỹ, Châu Âu hiện nay

Theo nguồn tin mới nhất, từ 01/01/2022 Liên Bang Nga sẽ áp thuế suất cao nhằm hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu, đặc biệt là hạn chế xuất khẩu gỗ tròn mềm và gỗ có giá trị. Các biện pháp này sẽ giúp bảo tồn tài nguyên rừng, góp phần xây dựng liên hợp lâm nghiệp hiệu quả cũng như tạo việc làm và sản xuất các sản phẩm có giá trị tăng cao hơn. 

Gỗ sồi tròn được nhập khẩu từ thị trường Mỹ và châu Âu

Gỗ sồi tròn được nhập khẩu từ thị trường Mỹ và châu Âu

Vì vậy, gỗ sồi tròn trên thị trường hiện nay thường được nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu hay các nước khác, ngoại trừ Nga. 

Quy định chuẩn về phương pháp đo gỗ sồi tròn hiện nay

Gỗ sồi tròn được khai thác, chặt hạ từ cây sồi vẫn để dạng nguyên cây hoặc cắt thành khúc. Gỗ có hình trụ với hai đầu mặt cắt có thể tròn, méo tùy cây, độ dài ngắn và đường kính cũng khác nhau tùy loại. Phương pháp đo gỗ sồi tròn như sau:

  • Chiều dài gỗ sồi tròn: phương pháp đo chuẩn là đo khoảng cách ngắn nhất giữa mặt cắt ngang ở hai đầu của lóng gỗ. Trường hợp mặt cắt ngang của đầu gỗ bị nghiêng hoặc lõm thì đo ở vị trí có chiều dài ngắn nhất. Đơn vị đo là mét (m), kết quả đo lấy đến hai số lẻ sau số đơn vị.
  • Đường kính gỗ sồi tròn: trừ phần vỏ cây, bắt đầu đo ở hai đầu lóng gỗ. Mỗi đầu lóng gỗ đo ở 2 vị trí có đường kính nhỏ nhất và lớn nhất. Sau đó tính giá trị trung bình cộng để xác định đường kính. Đơn vị đo là centimet (cm).

Cách xẻ gỗ sồi tròn thường phổ biến hiện nay

Hiện nay, cách xẻ gỗ sồi tròn có 3 phương pháp phổ biến là xẻ bằng (xẻ thẳng), xẻ tách lớp và xẻ ¼. Trong đó, xẻ tách lớp sẽ cho ra bề mặt gỗ sồi nguyên liệu đẹp nhất nhưng cũng là cách tốn gỗ tròn nhất. Cụ thể:

  • Xẻ thẳng: là cách xẻ phổ biến và thường gặp nhất. Bề mặt tấm gỗ là các vân uốn lượn, mặt cắt tấm gỗ cho thấy vân gỗ được xếp nằm ngang.
  • Xẻ tách lớp: Cách xẻ này cho ra tấm gỗ có bề mặt đẹp nhất nhưng tốn nhiều nguyên liệu nên đương nhiên cũng đắt tiền nhất. Bề mặt gỗ là các vân thẳng chạy dọc suốt theo chiều dài tấm gỗ. Mặt cắt ngang là các thớ gỗ xiên chéo. 
  • Xẻ ¼: Bề mặt gỗ sồi tròn là các vân thẳng chạy dọc theo chiều dài, nhiều khi pha những vệt trắng chạy ngang vân. Mặt cắt ngang tấm gỗ cho thấy các vân gỗ được xếp thẳng đứng. Cách xẻ ¼ cho ra tấm gỗ có sự ổn định hơn loại thẳng. 

Giá bán gỗ sồi tròn cập nhật mới nhất

Như đã nêu trên, gỗ sồi tròn được nhập nguyên dạng từ cây sồi khai thác, chưa qua xử lý nên giá thường thấp hơn so với gỗ đã xẻ sấy. Tuy nhiên, không thể nói là giá gỗ sồi tròn rẻ hơn bởi quá trình từ sồi tròn trở thành gỗ xẻ sấy thành khí phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Quy trình này quyết định trực tiếp đến độ bền và chất lượng của gỗ sồi.

Qua tìm hiểu, giá bán gỗ sồi tròn đang khoảng 8 triệu/m3 (sồi tròn Mỹ). Lưu ý: đây là giá tham khảo ở thời điểm viết bài. Giá gỗ sồi tròn có thể thay đổi tùy từng thời điểm và phụ thuộc vào chính sách nhập khẩu gỗ sồi tròn về Việt Nam.

– Gỗ sồi tròn dài 3m trở lên, đường kính 30cm trở nên nếu:

  • Loại A đối với lạng veneer
  • Loại AB đối với lạng veneer hoặc cưa xẻ
  • Loại ABC cho cưa xẻ

Ứng dụng của gỗ sồi tròn nguyên liệu

Gỗ sồi nói chung và gỗ tự nhiên đều có quy trình chế biến khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao và tay nghề khéo léo, đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt thì mới cho ra sản phẩm tốt. Hiện nay, các đơn vị cung cấp gỗ sồi nguyên liệu vẫn muốn nhập khẩu gỗ sồi tròn về tự xẻ sấy hơn là nhập gỗ xẻ sấy thành khí nguyên đai nguyên kiện từ nước ngoài. Việc tự xẻ sấy gỗ sồi tròn không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn được theo ý thích, nhu cầu cũng như đáp ứng mục đích sử dụng riêng như sản xuất đồ nội thất văn phòng hiện đại

Gỗ sồi tròn là nguyên liệu để sản xuất nhiều đồ dùng

Gỗ sồi tròn là nguyên liệu để sản xuất nhiều đồ dùng

Nhu cầu mua gỗ sồi tròn nguyên liệu trên thị trường hiện nay chủ yếu rơi vào những đơn vị muốn tự thực hiện xẻ sấy gỗ sồi với kích thước theo ý muốn. Thông thường, nếu là gỗ xẻ nhập khẩu sẽ có kích thước quy chuẩn, chẳng hạn như dày 26mm. Trong khi gỗ sồi xẻ dày 18 – 22cm lại có giá cao hơn so với loại đại trà, phổ biến là 26cm. 

Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây chắc quý vị đã hiểu gỗ sồi tròn là gì cũng như gỗ sồi nguyên liệu nhập khẩu Mỹ và châu Âu. Trước khi quyết định sử dụng loại gỗ nào bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo về chất lượng, giá thành cũng như tuổi thọ của sản phẩm nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *