Khả năng chịu nước của gỗ sồi có tốt không? Sự thật gỗ sồi dùng để làm thùng chứa rượu

Những món đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên luôn được ưa chuộng vì tính sang trọng, độ bền và màu sắc sản phẩm đẹp. Thế nhưng hạn chế lớn nhất của dòng gỗ tự nhiên là dễ bị cong vênh, mối mọt và khả năng chống nước không hoàn toàn. Đây cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm khi sử dụng nội thất văn phòng gỗ sồi tự nhiên. Cùng giải đáp gỗ sồi có chống nước không? Có được dùng để làm thùng chứa rượu qua thông tin dưới đây.

Gỗ sồi chống chịu nước có tốt không?

Gỗ tự nhiên trước khi đưa vào sản xuất đều trải qua công đoạn xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Tùy từng loại gỗ mà khả năng thấm nước sẽ khác nhau.

Với gỗ sồi thì cấu trúc gỗ dạng chai có thể ngăn cản không cho nước thấm qua. Dòng gỗ sồi trắng có lỗ nhỏ nên khả năng hút nước ít hơn so với gỗ sồi đỏ. Vì thế, gỗ sồi trắng được đánh giá tốt hơn gỗ sồi đỏ ở cùng điều kiện tiếp xúc với nước.

Khả năng chống chịu nước của gỗ sồi trắng tốt hơn so với các dòng gỗ tự nhiên khác

Khả năng chống chịu nước của gỗ sồi trắng tốt hơn so với các dòng gỗ tự nhiên khác

Thêm phần cây sồi tự nhiên sinh trưởng và phát triển được ở điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên khả năng chống chịu nước và độ ẩm tốt. Do đó, gỗ sồi được ưu tiên sử dụng để gia công nội thất đồ gỗ. Giá thành sản phẩm hợp lý, dễ dàng sở hữu.

Có nên dùng gỗ sồi để làm thùng chứa rượu?

Vì khả năng chống nước tốt nên gỗ sồi được sử dụng để làm thùng chứa rượu vang. Đặc biệt, thùng rượu vàng gỗ sồi đã được sử dụng phổ biến để ủ rượu vang. Gỗ sồi chứa rượu để qua nhiều năm không bị mục nát hay thối rữa mà vẫn giữ nguyên tính chất, độ bền ban đầu.

Gỗ sồi được dùng làm thùng chứa rượu vang

Gỗ sồi được dùng làm thùng chứa rượu vang

Không chỉ vậy, rượu ủ trong thùng gỗ sồi mang hương vị sồi đặc trưng, uống rất ngon. Đặc biệt hơn, gỗ sồi không làm vấy bẩn màu của rượu. Đây cũng là lý giải cho khả năng chống chịu nước của gỗ sồi.

Hơn nữa, gỗ sồi mềm, có thể uốn cong nên gia công theo hình dạng mong muốn, làm thùng chứa rượu dễ dàng hơn. Hương thơm của gỗ sồi hòa quyện vào vị vang tạo nên sự tinh tế, ngọt ngào đặc trưng riêng. Đặc biệt, chất tanin trong gỗ sồi có vị ngọt nhẹ, tăng thêm hương vị cho vang. Đa phần các thùng rượu vàng đều được làm từ gỗ sồi.

Bên cạnh việc dùng làm thùng chứa rượu, gỗ sồi còn có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Chẳng hạn gỗ dùng để làm ván sàn, đóng thuyền, ốp trần,… Hoặc sản xuất làm đồ gia dụng trong gia đình như tivi, kệ bếp, giường ngủ,…

Gỗ sồi còn có nhiều ứng dụng khác, nổi bật là sản xuất đồ nội thất gia đình

Gỗ sồi còn có nhiều ứng dụng khác, nổi bật là sản xuất đồ nội thất gia đình

Lưu ý

Phải hiểu rằng tất cả các loại gỗ tự nhiên đều bị ngấm nước, nhưng quan trọng là khả năng chịu nước nhiều hay ít. Gỗ sồi cũng không ngoại lệ. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường sơn phủ một lớp lên bề mặt gỗ sồi để tăng thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm đồng thời giúp vệ sinh dễ dàng hơn.

Tạm kết

Như vậy, qua nội dung chia sẻ ở trên có thể thấy khả năng chống nước của gỗ sồi tốt hơn so với các dòng gỗ tự nhiên khác. Gỗ sồi trắng chống nước tốt hơn gỗ sồi đỏ và được dùng làm thùng chứa rượu, nút chai rượu,…Mong rằng, những thông tin từ bài viết là hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *