Gỗ Xoan Nhừ có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Xoan Nhừ

Gỗ Xoan Nhừ có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Xoan Nhừ

Ngoài gỗ Xoan Đào, Xoan Mộc thì gỗ Xoan Như cũng là dòng gỗ tự nhiên được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy Xoan Như là gỗ gì? Dòng gỗ này có tốt không? Ứng dụng và cách nhận biết ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua nội dung dưới đây.

Gỗ Xoan Nhừ là gì?

Gỗ Xoan Như còn được gọi với tên khác là như: Lát Xoan, Xoan Trà, Xuyên Cóc. Còn ở các nước khác, Xoan Như được gọi là Ma-kok (Thái Lan); Mak Kok, Kouk, Kok (Lào); Mokak Mokak (Campuchia); Pwe-baung (Myanmar)…

Tên khoa học của gỗ Xoan Như là Spondias mangifera Wied, danh pháp khoa học là Choerospondias axillaris. Đây là loại thực vật có hoa nằm trong họ Đào lộn hột (Anacardiaceae).

Gỗ Xoăn Nhừ được nhiều khách hàng yêu thích

Gỗ Xoăn Nhừ được nhiều khách hàng yêu thích

Tìm hiểu chung về gỗ cây Xoan Nhừ

Dưới đây là những thông tin về gỗ cây Xoan Nhừ để dễ dàng nhận biết chúng với những loại gỗ khác trong tự nhiên:

Đặc điểm nhận biết

Xoan Nhừ là cây gỗ lớn, thường rụng là vào mùa khô. Cây cao chừng 15 – 25m, đường kính thân khoảng 40 – 60cm hoặc hơn. Thân cây thẳng, có thể không có cành. Trong tự nhiên, cây Xoan Nhừ được khai thác để lấy quả, lá và hoa đều ăn được. Đôi khi nó cũng được trồng trong vườn nhà để lấy quả.

Cây Xoan Nhừ là cây gỗ lớn, rụng lá vào mùa khô với chiều cao từ 15 - 25cm

Cây Xoan Nhừ là cây gỗ lớn, rụng lá vào mùa khô với chiều cao từ 15 – 25cm

Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết loại cây gỗ này:

  • Màu sắc: Tâm gỗ màu nâu vàng nhạt đến nâu xám, một số loại có màu hồng không phân biệt rõ với dát gỗ từ nhạt đến xám.
  • Chỉ số màu sắc (1 = đen, 7 = vàng nhạt, trắng = 5).
  • Quả và hạt: Quả nạc hình trứng hoặc hình cầu, dài tầm 2 – 3cm, rộng 1 – 1.5cm. Quả khi chín có màu vàng nâu, thịt ăn được. Hạt cứng có 5 lỗ trên đỉnh, thường mang 2 0 4 phôi hữu thụ.
  • Hoa: Hoa tạp tính, khác gốc. Hoa đực lưỡng tính có màu đỏ tím, thường mọc thành cụm hoa chùy ở nách lá hay là đầu cành dài 4 – 12cm. Hoa cái mọc riêng lẻ nhiều ở nách.

Phân bố

Ở nước ta, gỗ Xoan Nhừ được phân bố nhiều trong quần hệ thứ sinh nửa rậm, mọc nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Gia Lai, Kontum, Daklak,…

Trên thế giới, cây Xoan Nhừ mọc nhiều ở các nước như Ấn Độ, Nepal. Còn tại khu vực Đông Nam Á sẽ bắt gặp nhiều cây Xoan Nhừ tại Lào, Indonesia, Malaysia, Campuchia,…hay một số tỉnh ở Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây.

Đặc tính gỗ Xoan Nhừ

Gỗ cây Xoan Nhừ có một số đặc tính sau đây:

  • Gỗ màu vàng hoặc hồng nhạt, vân thẳng đẹp.
  • Kết cấu: Gỗ thô mềm, nhẹ, dễ cưa và dễ gia công nhưng dễ bị mối mọt xâm nhập.
  • Độ bền tự nhiên: Gỗ không bền, dác gỗ bị bệnh Lyctus. Tâm gỗ rất dễ bị ố xanh, mối mọt và sâu đục thân biển tấn công.
  • Khả năng xử lý với các chất ngâm tẩm: Tâm gỗ có tính chất thất thường nên khó với việc bảo quản, ngược lại dác gỗ dễ dàng hấp thụ và giữ lại chất bảo quản.

Gỗ Xoan Nhừ thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì gỗ Xoan Như thuộc gỗ nhóm VI. Đây là nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém và dễ bị mối mọt tấn công. Nhóm gỗ này cũng dễ bị cong vênh nhưng dễ chế biến. Gỗ Xoan Nhừ được xếp chung nhóm với gỗ Bạch đàn liễu, Bạch đàn trắng, Bứa lá thuôn, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ, ….

Ứng dụng của cây gỗ Xoan Nhừ

Với nhiều đặc tính vượt trội, gỗ Xoan Nhừ được chú ý nhiều trên thị trường đồ gỗ. Người ta thường sử dụng gỗ Xoan Nhừ để đóng đồ dùng thông thường, làm guốc,… Gỗ tự nhiên có nhiều đường vân đẹp nên được dùng để làm bát đũa, đồ mỹ nghệ, nội thất văn phòng cổ điển đem đến giá trị thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, quả của gỗ Xoan Nhừ có vị chua hơi ngọt, thơm mùi xoài và ăn được nên thịt quả được dùng để chế biến thành nhiều loại mứt nổi tiếng, rất được ưa chuộng. Ngoài ra, cây Xoan Nhừ còn được trồng trong vườn nhà hay công viên để phục vụ cho nhu cầu trang trí, làm xanh không gian sống.

Ứng dụng của gỗ Xoan Nhừ trong đóng nội thất

Trong sản xuất nội thất, gỗ Xoan Nhừ có nhiều ứng dụng rộng rãi. Dòng gỗ này được dùng để đóng Bộ bàn ghế Sofa phòng khách, giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, tủ giày dép,…

Gỗ Xoan Nhừ dùng để đóng bàn ghế gỗ 

Gỗ Xoan Nhừ dùng để đóng bàn ghế gỗ 

Tham khảo giá bán của gỗ Xoan Nhừ

Xoan Nhừ là loại cây phổ biến tại Việt Nam, có giá trị kinh tế thấp hơn so với cây Xoan Đào. Thông thường giá gỗ Xoan Nhừ dao động trong khoảng từ 5 – 7 triệu/1m3. Mức giá này có thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đơn vị cung cấp, loại sản phẩm,…

Trên đây là thông tin chi tiết mà bài viết tổng hợp về cây Xoan Nhừ cũng như đặc điểm nhận biết, ứng dụng của nó. Mong rằng bạn đọc sẽ hiểu thêm về một dòng vật liệu nội thất mới để có được sự chọn lựa tối ưu khi mua sắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *