Ván gỗ ghép thanh là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Tổng quan về gỗ ghép thanh

1. Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ ghép thanh (Finger joint) là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau nhờ chất kết dính và được ép dưới nhiệt độ và áp suất quy định để tạo thành những tấm ván có kích thước lớn hơn.

Gỗ ghép thanh
Gỗ ghép thanh

2. Lịch sử hình thành & phát triển

Gỗ ghép thanh xuất hiện từ rất sớm nhưng chỉ được phát triển mạnh sau năm 1970. Khu vực có sản lượng gỗ ghép thanh lớn nhất là Châu Âu, tiếp theo là Châu Mỹ và Châu Á. Tại Châu Á, Nhật Bản là nước sản xuất ván ghép thanh nhiều nhất, theo sau là Hàn Quốc và In-đô-nê-xi-a.

3. Thành phần cấu tạo của gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh có thành phần cấu tạo là các thanh gỗ tự nhiên và chất kết dính như keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc). Nguyên liệu để sản xuất ván ghép thanh chủ yếu được tận dụng từ các loại gỗ phi tiêu chuẩn như bìa bắp của các phân xưởng lẻ, gỗ có đường kính nhỏ và một số loại gỗ tận dụng khác.

Tấm gỗ ghép thanh

4. Sản xuất ván ghép thanh

Thông thường, ván ghép thanh được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ nhỏ đã được tạo mộng lại với nhau cùng sự tham gia của chất kết dính.

5. Ưu điểm

Về cơ bản, gỗ ghép thanh kế thừa được rất nhiều ưu điểm của gỗ tự nhiên và hoàn toàn có thể thay thế gỗ tự nhiên như độ bền cơ lý, khả năng chịu nước, khả năng chịu lực….

6. Ứng dụng của gỗ ghép thanh và ván ghép thanh

Ván ghép thanh thường được ứng dụng trong ngành xây dựng hay đóng tàu thuyền. Ngoài ra, ván ghép thanh còn được sử dụng làm ván ốp tường, ván ốp trần và các chi tiết dạng tấm phẳng.